Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhờ kỹ thuật phân tích mới, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt giữa cá hồi nuôi và cá hồi Đại Tây Dương hoang dã trên quy mô lớn. Liệu điều này có khiến việc gian lận cá hồi trở thành chuyện quá khứ?


Sự khác biệt giữa sản xuất cá hồi tự nhiên và nuôi đã được xác định và phân biệt thành công

Giá cá hồi hoang dã cao hơn giá cá hồi nuôi khiến cá hồi trở thành loài cá hấp dẫn để gian lận. Người tiêu dùng ngày nay quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc thực phẩm họ tiêu thụ và lựa chọn những động vật có cuộc sống tốt. Điều đó khiến cá hồi hoang dã trở nên hấp dẫn hơn đối với họ.

Giá trị dinh dưỡng

Có sự khác biệt giữa hai loài cá hồi không chỉ về đời sống. Ngoài ra còn có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng. Cá hồi hoang dã chứa nhiều axit béo omega-3 và khoáng chất hơn như kẽm, magie, sắt và kali.

Phân biệt

Sự khác biệt có thể thấy rõ với cá hồi nguyên con. Cá hồi nuôi có màu hồng/cam trong khi cá hoang dã có màu đỏ hơn. Điều này là do sự khác biệt về dinh dưỡng. Cá hồi hoang dã ăn nhuyễn thể và động vật giáp xác có chứa chất chống oxy hóa astaxanthin, gây ra màu đỏ. Cá hồi nuôi không ăn chất này. Ngoài ra, cá hồi nuôi có kích thước lớn hơn. Chúng liên tục phát triển vì luôn có sẵn thức ăn. Với những con cá hồi đã được “hóa trang”, việc nhận ra sự khác biệt đó khó khăn hơn nhiều. Mặc dù có nhiều phương pháp phân tích khác nhau cho việc này nhưng chúng không phù hợp để thử nghiệm cá hồi trên quy mô lớn. 

Nghiên cứu

Trong một nghiên cứu mới, một nhóm các nhà khoa học quốc tế, bao gồm từ Đại học Wageningen & Reseatch, trình bày kết quả của một kỹ thuật phân tích mới kết hợp các kỹ thuật phòng thí nghiệm tiên tiến với các công cụ thống kê thông minh. Họ đã phân tích chính xác 426 miếng cá hồi và gọi phương pháp này là đáng tin cậy 100% để phân biệt giữa cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể loại bỏ cá hồi gian lận bằng phương pháp phân tích mới này.

V.A (theo Fis-net)32573