Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.


Ảnh mang tính chất minh họa

Có hơn 7.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người, trong đó có một số chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng: Butadiene (gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu), Arsenic ( một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang), Benzene (có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người), Cadmium (là kim loại được dùng để sản xuất pin, có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt), Chromium VI ( có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi), Formaldehyde (được dùng như một chất bảo quản, gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp), Polonium-210 (là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật)…

Vi rút Corona tấn công vào phổi, trong khi đó ngành công nghiệp thuốc lá làm cho lá phổi dễ bị tổn thương. Hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại vi rút gây bệnh và đương nhiên không loại trừ vi rút Corona. Hút thuốc lá làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi nên người hút thuốc lá đặc biệt nhạy cảm với Covid-19. Khi hút thuốc, việc chạm tay lên miệng nhiều lần có thể là tác nhân truyền vi rút vào cơ thể. Hút chung điếu thuốc lá, dùng chung ống hút thuốc lào có thể làm lây truyền vi rút giữa người này với người khác. Những người hút thuốc lá tập trung cùng một nơi để hút thuốc thì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 càng cao, bởi ho, khạc đờm là triệu chứng thường thấy ở người hút thuốc và điều này làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19 nếu có người mắc bệnh.

Ngày 29/4/2020, hội đồng các chuyên gia y tế công cộng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra đánh giá: Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc lá.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng tại Hà Nội như hiện nay, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn đang có thói quen hút thuốc lá cần ngưng ngay lập tức, những người đã bỏ hút thuốc lá thì không hút trở lại và tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 vì sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng./.

NLA (mard.gov.vn)30239