Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một nghiên cứu mới của Stanford, các trang trại trồng cây một vụ vốn thống trị ngành nông nghiệp ngày nay, tuy nhiên không cung cấp tầng đệm chống lại sự thay đổi khí hậu mà sự đa dạng cây trồng mang lại.Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu của Stanford đã xem xét cách thức thực hành canh tác ảnh hưởng như thế nào đến đa dạng sinh học của loài chim ở Costa Rica. Trang trại tốt cho chim cũng tốt cho các loài khác, do đó các nhà nghiên cứu quyết định sử dụng chim làm hướng dẫn tự nhiên để giúp thiết kế các hệ thống nông nghiệp tốt hơn.

Nhìn chung, các trang trại đa dạng cây trồng cung cấp môi trường sống ổn định và an toàn hơn cho chim và tầng đệm thay đổi khí hậu tốt hơn so với các trang trại chỉ trồng một vụ. Các vùng nhiệt đới dự kiến ​​sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn về mùa khô kéo dài, nhiệt độ khắc nghiệt và tàn phá rừng. Nhưng các trang trại đa dạng cây trồng cung cấp môi trường sống, tầng đệm để chống lại những tác động tiêu cực này theo những cách tương tự như một hệ sinh thái rừng tự nhiên.

Có nhiều loại cây trồng phát triển mạnh ở các trang trại đa dạng, trong đó chuối và cà phê được trồng cùng nhau ở Costa Rica, ở đây cây chuối được trồng cao hơn che phủ rẫy cà phê nhạy cảm với nhiệt độ.

Tác giả nghiên cứu khẳng định, biến đổi khí hậu đã tác động đến các cộng đồng động vật hoang dã, thực hành canh tác tại địa phương thực sự quan trọng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học và xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu.

M.H (Theo UPI)28283