Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Được mệnh danh là “Thế vận hội về rừng”, Đại hội kéo dài 5 ngày (từ 02-06/5/2022) tại Thủ đô Xơ-un, Hàn Quốc với chủ đề trọng tâm là "Xây dựng tương lai xanh, lành mạnh và phục hồi bền vững với rừng”. Định kỳ 6 năm một lần, Đại hội là cơ hội quý báu để các nhà lãnh đạo, nghiên cứu, học giả danh tiếng, các tổ chức quốc tế về lâm nghiệp trên toàn thế giới bày tỏ quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, bài học thành công liên quan đến phát triển ngành lâm nghiệp của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới.Đại hội có sự tham dự của gần 10.000 quan chức chính phủ và thành viên các tổ chức quốc tế, các nhóm công dân, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực lâm nghiệp và môi trường từ 141 quốc gia để thảo luận các vấn đề về rừng, môi trường và đề xuất giải pháp phát triển bền vững. Đoàn Việt Nam do ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp làm trưởng đoàn, cùng trên 20 thành viên đại diện từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Điều tra, Quy hoạch rừng, và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đại hội đã tập trung thảo luận 6 chủ đề chính, gồm: (i) Đảo ngược tình thế: Đảo ngược mất rừng và suy thoái rừng, (ii) Các giải pháp dựa vào thiên nhiên để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, (iii) Con đường xanh tiến đến tăng trưởng và bền vững, (iv) Rừng, sức khỏe con người và phúc lợi: nhìn lại các mối liên kết; (v) Quản lý truyền thông, dữ liệu và hiểu biết về rừng; (vi) Rừng không biên giới: tăng cường quản lý và hợp tác.

Đoàn Việt Nam đã tham dự trên 30 sự kiện, gồm các sự kiện chính và các sự kiện bên lề của Đại hội, các sự kiện liên quan đến hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác rừng châu Á (AFoCO), các diễn đàn do các quốc gia và các tổ chức quốc tế khác cùng Tổng cục Lâm nghiệp đồng tổ chức.

Đại hội đã thông qua các Tuyên bố quan trọng:

  1. Tuyên bố về Lâm nghiệp Xơ-un

Tuyên bố nhấn mạnh rằng vì tương lai bền vững, trách nhiệm quản lý rừng phải được sự chung tay của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các bên liên quan. Ngoài ra, cần thiết lập các quan hệ đối tác mới, như: (i) Bảo đảm tương lai của rừng gắn với cơ chế quản lý rủi ro; (ii) Duy trì sáng kiến hệ sinh thái rừng phong phú; (iii) Năng lực thực thi REDD+; và (iv) Tài chính cho quản lý rừng bền vững.

  1. Tuyên bố của các Bộ trưởng Lâm nghiệp về sử dụng gỗ bền vững

Các Bộ trưởng Lâm nghiệp đã đưa ra Tuyên bố và lời kêu gọi về sử dụng Gỗ bền vững. Tuyên bố cho biết các giải pháp sử dụng gỗ bền vững nên được tích hợp vào quản lý rừng bền vững ở mỗi quốc gia, góp phần thực hiện mục tiêu đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) vào năm 2030.

  1. Tuyên bố tại Hội nghị Bộ trưởng AFoCO lần thứ 2 

Hội nghị Bộ trưởng các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác rừng châu Á (AFoCO) lần thứ hai kêu gọi các quốc gia hành động, cam kết toàn cầu về phát triển bền vững và quản lý rừng bền vững. Các Bộ trưởng khẳng định vai trò quan trọng của các Bộ trưởng đối với hợp tác lâm nghiệp quốc tế thông qua AFoCO; chia sẻ các ưu tiên của mỗi quốc gia trong việc đạt được các mục tiêu và cam kết chung toàn cầu; và định hướng chiến lược để thực hiện các hành động hướng tới các mục tiêu toàn cầu.

Tại Hội nghị, Đoàn Việt Nam khẳng định, với vai trò và sứ mệnh quan trọng, AFoCO đã và đang cống hiến hết mình, góp phần quan trọng không chỉ vào sự lớn mạnh của AFoCO mà còn vào việc quản lý rừng và phát triển lâm nghiệp bền vững nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực. Việt Nam kêu gọi các quốc gia AFoCO và Hàn Quốc hợp tác/hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và đất lâm nghiệp tại COP 26, trong đó có việc xây dựng và thực thi Kế hoạch hành động Lâm nghiệp quốc gia của Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030, sẽ được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam ban hành vào khoảng tháng 6-7/2022.

Trong khuôn khổ Đại hội, Đoàn Việt Nam cũng đã tranh thủ cơ hội để họp song phương với các quốc gia và đối tác quốc tế để tăng cường hợp tác, huy động nguồn lực hỗ trợ cho ngành lâm nghiệp.

Đại hội Lâm nghiệp Thế giới lần thứ 15 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đoàn Việt Nam cũng đã tranh thủ thời gian tham dự Đại hội để tăng cường hoạt động đối ngoại nhằm nâng cao vị thế ngành Lâm nghiệp Việt Nam trong khu vực, đặc biệt là với các nước láng giềng là Lào và Căm-pu-chia về hoạt động ngăn chặn và kiểm soát buôn bán gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp qua biên giới. Nhiều tổ chức quốc tế đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc hỗ trợ nguồn lực cho thực thi Kế hoạch hành động lâm nghiệp quốc gia để thực hiện tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.

Đại hội nhất trí Kỳ Đại hội tiếp theo sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2028./.

 

 

Tổng cục Lâm nghiệp30706