Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiện nay người dân Đắk Lắk đang tất bật thu hoạch sầu riêng. Năm nay, loại trái cây này được giá nên nông dân rất phấn khởi.


người dân Đắk Lắk đang tất bật thu hoạch sầu riêng

Những ngày gần đây, sầu riêng tại Đắk Lắk vào chính vụ nên người dân tất bật thu hoạch giao cho các thương lái. Là thủ phủ sầu riêng tại Đắk Lắk, người dân huyện Krông Pắc trở nên nhộn nhịp từ sáng đến chiều tối.

Ông Lê Văn Thành (ngụ thôn Phước Hòa, xã Êa Yông, huyện Krông Pắc) cho biết, gia đình có hơn 1ha sầu riêng đang cho thu hoạch. Vườn sầu riêng của ông Thành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên được thương lái thu mua với giá cao.

"Năm nay không đạt sản lượng nhưng bù lại giá bán được 50.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái. Gia đình ước thu được gần 1 tỷ đồng", ông Thành nói. Sau một năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sầu riêng rớt giá, năm nay dịch được khống chế, giá sầu riêng cao khiến người dân tại Đắk Lắk vui mừng. 

Huyện Krông Pắk là địa phương trồng sầu riêng Dona nhiều của tỉnh Đắk Lắk và được đánh giá có chất lượng ngon và năng suất nhất hiện nay. Theo UBND huyện Krông Pắc, địa phương hiện có 581ha với 497 hộ dân trồng sầu riêng được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Những quả sầu riêng được đánh giá chất lượng tốt có trọng lượng trung bình khoảng 4 - 5kg và 4 hộc múi. Đây được xem là những quả đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Để biết sầu riêng đủ độ già, đảm bảo chất lượng, các công ty thu mua thuê nhân công là người miền Tây đến Đắk Lắk cắt quả.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có gần 17.000ha sầu riêng, trong đó 15.000ha giai đoạn kinh doanh, tổng sản lượng 140.000 tấn. Việc Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch quả sầu riêng sẽ mở ra hướng đi mới đầy kỳ vọng cho sản phẩm sầu riêng trên cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

MH (tổng hợp)31154