Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 17-7, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì hội nghị.


Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Khương Lực)

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2020, chăn nuôi trên địa bàn cả nước vẫn có nhiều thuận lợi, nên đàn trâu bò, gia cầm phát triển mạnh. Đối với chăn nuôi lợn, đến nay, có 9 tỉnh tăng đàn lợn đạt hơn 100% so với trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi; 9 tỉnh, thành phố tái đàn được hơn 90%... Riêng đàn lợn thịt của 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn tính đến hết tháng 6-2020 đạt hơn 4,16 triệu con, tăng so với trước lúc xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hơn 66%, tăng 31% so với đầu tháng 1-2020.

Hiện nay, đàn lợn nái cả nước đạt hơn 2,9 triệu con, tăng 7% so với đầu năm 2019, đạt 99,8% so với kế hoạch của quý II-2020.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân dương, sản xuất chăn nuôi 6 tháng cuối năm sẽ vẫn gặp khó khăn, tuy nhiên so với những lĩnh vực nông nghiệp khác, chăn nuôi vẫn đang có nhiều thuận lợi hơn khi dịch bệnh tả heo châu Phi đã được kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó, không gian thị trường sản phẩm chăn nuôi đang rất rộng mở, không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu. Hiện có nhiều doanh nghiệp, HTX chăn nuôi quy mô lớn đã tăng quy mô và đầu tư công nghệ vào chăn nuôi theo chuỗi liên kết mang lại hiệu quả cao.

Với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Chăn nuôi đặt mục tiêu với mặt hàng thịt heo năm 2020 tăng 15 - 17%, gia cầm tăng 13 - 15% và sản lượng thịt, tăng 12 - 13% về sản lượng trứng, đàn bò tăng 5 - 6% về sản lượng thịt và 9 - 10% về sản lượng sữa... Ước tính năm 2020, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi tăng 6 - 8% so với năm 2019.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi dự kiến 6 tháng cuối năm đạt 10,55 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ 2019, nâng tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi cả năm 2020 đạt 20,5 triệu tấn, tăng 8,2% so với 2019. Trong đó, thức ăn cho lợn chiếm 53% gia cầm 43%. Ước tính, năm 2020, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi tăng 6 - 8% so với năm 2019,

Đặc biệt, với chăn nuôi lợn, ông Nguyễn Xuân Dương xác định 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nguồn lực từ con giống, nguồn vốn, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để tái đàn bằng mọi giá, mục tiêu quý 4/2020 phải đủ sản lượng thịt lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: 6 tháng cuối năm 2020 dịch bệnh COVID-19 trên người sẽ còn rất phức tạp, dịch tả heo châu Phi vẫn luôn tiềm ẩn, hạn hán, thiên tai, lũ lụt năm nay rất có thể sẽ diễn biến khó lường, từ đó có thể trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi .

Do đó, Thứ trưởng Tiến yêu cầu khối chăn nuôi phải luôn chủ động, không được phép lơ là chủ quan với dịch bệnh, thiên tai để tiếp tục duy trì và giữ vững mực tiêu tăng trưởng của ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung năm 2020.

Với chăn nuôi lợn, cần tiếp tục áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp từ nhập khẩu con giống, nhập khẩu lợn sống, nhập khẩu thịt kết hợp đẩy mạnh tái đàn chăn nuôi gắn với an toàn sinh học để từng bước chủ động được nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong nước vào cuối quý 3, đầu quý 4/2020.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thực tế chứng minh, an toàn sinh học là giải pháp quan trọng hàng đầu mang lại hiệu quả rõ rệt với chăn nuôi lợn trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có vaccine và thuốc đặc trị. Đảm bảo được an toàn sinh học kể cả chăn nuôi lợn chuồng hở vẫn mang lại thành công và an toàn cho người chăn nuôi.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của ngành chăn nuôi trong năm 2020 được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đặc biệt lưu ý là cần khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh khâu chế biến để kích cầu tiêu dùng, kích cầu xuất khẩu, bởi hiện tỷ trọng chế biến của ngành chăn nuôi nước ta còn rất thấp. Bên cạnh đó, cần phải chú trọng đầu tư vào khoa học công nghệ trong chăn nuôi bởi đây là cốt lõi, gốc dễ của mọi ngành nghề.

V.A (tổng hợp)



28582