Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong năm 2021, con số kỷ lục 48 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy do dịch cúm gia cầm bùng phát ở Anh và EU.



Theo báo cáo của BBC, đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất trong lịch sử đã dẫn đến khoảng 48 triệu con gia cầm bị tiêu hủy ở Anh và EU.

Cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) là một loại vi rút gây bệnh cho gia cầm. Có hai dạng cúm gia cầm, tuy nhiên dạng độc lực cao có mức độ nghiêm trọng hơn so với dạng độc lực thấp (LPAI).

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã tuyên bố rằng từ ngày 11/06 đến ngày 09/09/2022, 788 trường hợp phát hiện vi rút HPAI đã được báo cáo tại 16 quốc gia EU / EEA. Ngoài ra, tại Vương quốc Anh, có 56 trường hợp phát hiện vi rút này ở gia cầm, 22 và 710 trường hợp ở các loài chim hoang dã và nuôi nhốt.

Các loài chim hoang dã bị nhiễm bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm liên tục cho các loài chim nuôi. Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022, số lượng các đợt bùng phát ở gia cầm đã giảm so với các tháng trước, mặc dù cao hơn gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước, theo EFSA .

Guilhem de Seze, Trưởng phòng Sản xuất Đánh giá Rủi ro tại EFSA, cho biết: “Với các ca bệnh được phát hiện ở gia cầm và chim hoang dã cho đến tháng 9, dịch bệnh hiện tại rõ ràng vẫn đang tiếp diễn. Khi cuộc di cư vào mùa thu bắt đầu và số lượng chim hoang dã trú đông ở châu Âu tăng lên, chúng có nguy cơ nhiễm vi rút HPAI cao hơn những năm trước do sự tồn tại của vi rút được quan sát thấy ở châu Âu”.

So với 26 trường hợp nhiễm HPAI được ghi nhận trong giai đoạn 2020-2021, Vương quốc Anh đã có 161 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận trên gia cầm và gia cầm nuôi nhốt vào năm 2022. Điều này đã dẫn đến việc tiêu hủy 3,2 triệu con gia cầm chỉ riêng ở Vương quốc Anh.

Chính phủ Vương quốc Anh đã dán nhãn những con gia cầm bị tiêu hủy là một tỷ lệ "nhỏ" trong sản xuất gia cầm, thu được khoảng 20 triệu con mỗi tuần.

Để giảm bớt sự lây lan của vi rút, EFSA đã khuyến nghị triển khai nhanh chóng các chiến lược giảm thiểu HPAI phù hợp và bền vững. Chúng bao gồm các biện pháp an toàn sinh học thích hợp và các chiến lược giám sát để phát hiện sớm.

Ngoài ra, các chiến lược phòng ngừa trung và dài hạn đang được EFSA khuyến khích ở các khu vực đông dân cư và trong các hệ thống chăn nuôi gia cầm rất dễ bị phơi nhiễm với cúm gia cầm.

Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) nói với BBC : “Cần phải cảnh giác để xác định các trường hợp nhiễm vi rút cúm càng sớm càng tốt và thông báo cho các đánh giá rủi ro và hành động y tế cộng đồng.

Cúm gia cầm lần đầu tiên được ghi nhận tại các trang trại nuôi ngan ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào năm 1996. Dạng cúm gia cầm độc lực cao có tên là H5N1 đã lây lan qua các đàn gia cầm của châu Á và bắt đầu lây nhiễm sang các quần thể chim hoang dã khác nhau, làm lây lan sự phân bố của vi rút trên khắp châu Âu.

Mặc dù có rất ít trường hợp được báo cáo về người mắc bệnh, nhưng điều quan trọng là những người làm việc với chim phải được bảo vệ khỏi phơi nhiễm. ECDC đã kết luận rằng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng người nói chung ở EU / EEA là thấp và thấp đến trung bình đối với những người tiếp xúc với nghề nghiệp.

Theo báo cáo của BBC, đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất trong lịch sử đã dẫn đến khoảng 48 triệu con gia cầm bị tiêu hủy ở Anh và EU.

Cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) là một loại vi rút gây bệnh cho gia cầm. Có hai dạng cúm gia cầm, tuy nhiên dạng độc lực cao có mức độ nghiêm trọng hơn so với dạng độc lực thấp (LPAI).

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã tuyên bố rằng từ ngày 11/06 đến ngày 09/09/2022, 788 trường hợp phát hiện vi rút HPAI đã được báo cáo tại 16 quốc gia EU / EEA. Ngoài ra, tại Vương quốc Anh, có 56 trường hợp phát hiện vi rút này ở gia cầm, 22 và 710 ở các loài chim hoang dã và nuôi nhốt.

Các loài chim hoang dã bị nhiễm bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm liên tục cho các loài chim nuôi. Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022, số lượng các đợt bùng phát ở gia cầm đã giảm so với các tháng trước, mặc dù cao hơn gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước, theo EFSA .

Guilhem de Seze, Trưởng phòng Sản xuất Đánh giá Rủi ro tại EFSA, cho biết: “Với các ca bệnh được phát hiện ở gia cầm và chim hoang dã cho đến tháng 9, dịch bệnh hiện tại rõ ràng vẫn đang tiếp diễn.

“Khi cuộc di cư vào mùa thu bắt đầu và số lượng chim hoang dã trú đông ở châu Âu tăng lên, chúng có nguy cơ nhiễm vi rút HPAI cao hơn những năm trước do sự tồn tại của vi rút được quan sát thấy ở châu Âu”.

So với 26 trường hợp nhiễm HPAI được ghi nhận trong giai đoạn 2020-2021, Vương quốc Anh đã có 161 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận trên gia cầm và gia cầm nuôi nhốt vào năm 2022. Điều này đã dẫn đến việc tiêu hủy 3,2 triệu con gia cầm chỉ riêng ở Vương quốc Anh.

Chính phủ Vương quốc Anh đã dán nhãn những con gia cầm bị tiêu hủy là một tỷ lệ "nhỏ" trong sản xuất gia cầm, thu được khoảng 20 triệu con mỗi tuần.

Để giảm bớt sự lây lan của vi rút, EFSA đã khuyến nghị triển khai nhanh chóng các chiến lược giảm thiểu HPAI phù hợp và bền vững. Chúng bao gồm các biện pháp an toàn sinh học thích hợp và các chiến lược giám sát để phát hiện sớm.

Ngoài ra, các chiến lược phòng ngừa trung và dài hạn đang được EFSA khuyến khích ở các khu vực đông dân cư và trong các hệ thống chăn nuôi gia cầm rất dễ bị phơi nhiễm với cúm gia cầm.

Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) nói với BBC: “Cần phải cảnh giác để xác định các trường hợp nhiễm vi rút cúm càng sớm càng tốt và thông báo cho các đánh giá rủi ro và hành động y tế cộng đồng.

Cúm gia cầm lần đầu tiên được ghi nhận tại các trang trại nuôi ngan ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào năm 1996. Dạng cúm gia cầm độc lực cao có tên là H5N1 đã lây lan qua các đàn gia cầm của châu Á và bắt đầu lây nhiễm sang các quần thể chim hoang dã khác nhau, làm lây lan sự phân bố của vi rút trên khắp châu Âu.

Mặc dù có rất ít trường hợp được báo cáo về người mắc bệnh, nhưng điều quan trọng là những người làm việc với chim phải được bảo vệ khỏi phơi nhiễm. ECDC đã kết luận rằng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng người nói chung ở EU / EEA là thấp và thấp đến trung bình đối với những người tiếp xúc mang tính nghề nghiệp.

V.A (theo Newfoodmagazine)



31211