Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 12/11/2021, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt và Sở Nông nghiệp và PTNT 4 tỉnh/thành: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC”. Diễn đàn tổ chức bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến trong bối cảnh thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Chính phủ.Kể từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ chế chính sách quan trọng đã được ban hành, triển khai kịp thời và thường xuyên cập nhật, hoàn thiện, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp nói chung và kinh tế vườn nói riêng rất hiệu quả.

Theo kết quả thống kê sơ bộ, hiện nay lĩnh vực kinh tế VAC (Vườn - Ao - Chuồng) của hộ gia đình, trang trại quy mô nhỏ và vừa của các nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã (không bao gồm các trang trại quy mô lớn của các doanh nghiệp) chiếm trên 90% sản lượng rau, trên 80% sản lượng quả các loại, trên 70% sản lượng thịt, trứng và sản lượng nuôi trồng thủy sản. Lĩnh vực kinh tế VAC cũng đóng góp trên 65% sản lượng xuất khẩu rau, quả, thủy sản của cả nước, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu hộ nông dân với hàng chục triệu lao động khu vực nông thôn, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, kinh tế VAC nói chung và kinh tế vườn nói riêng cũng còn nhiều hạn chế, bất cập như phần lớn quy mô VAC còn nhỏ lẻ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn phức tạp mang tính tự cấp tự túc; việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến chưa mạnh và chưa đồng bộ, nhất là khâu sơ chế, đóng gói, bảo quản, truy xuất nguồn gốc còn rất yếu nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh thấp, lòng tin của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm chưa tốt; người sản xuất không chỉ thiếu vốn đấu tư mà thiếu cả kiến thức khoa học kỹ thuật, thị trường và kỹ năng hợp tác, liên kết, nhiều cơ chế trong lĩnh vực nông nghiệp chưa đồng bộ và chưa sát thực tế nên tính khả thi thấp...

Tại diễn đàn, các đại biểu tại các điểm cầu đã nghe các báo cáo và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các vấn đề liên quan đến kinh tế VAC như chủ trương, định hướng, các cơ chế chính sách mới trong lĩnh vực nông nghiệp, giới thiệu các tiến bộ khoa học công nghệ nổi bật phục vụ phát triển kinh tế VAC, các giải pháp và tư vấn các vấn đề về khoa học công nghệ, cơ chế chính sách… nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế VAC phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Nội dung được quan tâm tại Diễn đàn là mô hình VAC hiện đại (VAC 4.0). Đây là mô hình VAC kết hợp nguyên tắc của VAC truyền thống với công nghệ hiện đại trong kỹ thuật canh tác, quản lý trang trại, gắn với thị trường, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trang trại VAC hiện đại áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh trong trồng trọt, chăn nuôi theo hướng nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn, giảm thiểu tối đa chất thải. Mô hình VAC 4.0 phát triển tại vùng ngoại ô của các thành phố lớn đang là một hướng đi hiệu quả cao của nông nghiệp đô thị, góp phần bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. /

H,Hà30080