Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 12 -13/10/2020, tại Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề "Phát triển nuôi thủy sản lòng hồ đạt hiệu quả cao và bền vững hướng tới sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc".


Ban cố vấn tại Diễn đàn

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nghề nuôi thủy sản nước ngọt tại các tỉnh miền Bắc đã bắt đầu nuôi từ những năm 90 của thế kỷ 20. Từ năm 2010 nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt phát triển rất nhanh với nhiều hình thức nuôi khác nhau, các mô hình nuôi cũng luôn được cải tiến cho phù hợp với điều kiện từng vùng và từng đối tượng nuôi để tăng năng suất, hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

Trong những năm qua, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đã ban hành Kế hoạch/Đề án thực hiện Chương trình OCOP. Các tỉnh miền núi phía Bắc với lợi thế nhiều sông, hồ thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản đã định hướng đưa các sản phẩm thủy sản là đối tượng để thực hiện chương trình OCOP. Đến nay, có thể kể đến một số sản phẩm thủy sản đạt sản phẩm chứng nhận OCOP như: Sản phẩm cá rô phi phi lê và cá lăng đen phi lê của Công ty TTHH Xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh đạt Chứng nhận OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao của UBND tỉnh Hòa Bình; Sản phẩm cá kho Mạnh Mẽ (hộ kinh doanh Nguyễn Văn Mạnh) đã được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tuyên Quang đánh giá đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; Sở Nông nghiệp & PTNT Tuyên Quang cũng đã hoàn thiện hồ sơ đánh giá 3 sản phẩm cá sạch Na Hang (cá phi lê, chả cắt khúc, cá nguyên con) của công ty TNHH MTV Thủy sản Đức Nguyên và đang hoàn thiện hồ sơ 03 sản phẩm cá (cá lăng phi lê, chả cá lăng, ruốc cá lăng) của công ty TNHH lâm sản và dịch vụ Long Giang để đề nghị chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020; Sản phẩm "Cá hồ Thác Bà" của tỉnh Yên Bái đã được cấp Nhãn hiệu chứng nhận và tỉnh có kế hoạch đưa sản phẩm này đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh…

Nhằm phát triển bền vững nghề nuôi cá nước ngọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã giao Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì phối hợp với các địa phương xây dựng các dự án khuyến ngư về nuôi cá lồng bè, nuôi thâm canh cá rô phi theo VietGAP, nuôi ghép các đối tượng cá truyền thống, nuôi cá lúa... Các dự án đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo sản phẩm sạch, an toàn phục vụ cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kết quả các dự án được tuyên truyền, nhân rộng nhằm phát triển tốt nghề nuôi trồng thuỷ sản tại các tỉnh miền Bắc. Đặc biệt với vùng miền núi phía Bắc sẽ góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, thay đổi cơ cấu sản xuất, hạn chế phá rừng, cải thiện đời sống cho người nông dân khu vực biên giới góp phần xây dựng nông thôn mới, tạo ra sản phẩm có giá trị tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Theo Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình, nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa được tỉnh Hòa Bình coi là ngành nghề kinh tế mũi nhọn cần phát triển để khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước tại địa phương. Theo số liệu thống kê đến năm 2020, toàn tỉnh đã có 2,7 nghìn ha mặt nước ao hồ nuôi trồng thủy sản. Hiện có 4.700 lồng nuôi cá trên hồ Hòa Bình. Hiện toàn tỉnh có 33 HTX nuôi trồng thủy sản, 4 doanh nghiệp nuôi cá lồng bè với quy mô trên 100 lồng, 20 cơ sở nuôi cá lồng bè có quy mô trên 20 lồng/cơ sở. Hằng năm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thực hiện các mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đào tạo và tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa cho hàng nghìn hộ dân.

Theo Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang, với lợi thế có nhiều hệ thống sông ngòi, diện tích hồ chứa khá lớn nên nghề nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa ở tỉnh Tuyên Quang đã và đang phát triển. Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh đạt 11.519 ha, số lồng nuôi cá 2.200 lồng, tăng 71% với với năm 2015 (trong đó nuôi trên hồ thuỷ điện 1.134 lồng, có 321 lồng loại 108 m3, chiếm 28% tổng số lồng nuôi trên hồ thủy điện; nuôi trên sông 807 lồng), có 1.100 lồng nuôi cá đặc sản, cá có giá trị kinh tế cao (lăng, chiên, bỗng...). Tỷ lệ lồng nuôi cá đặc sản và cá có giá trị kinh tế cao tăng từ 30% năm 2015 lên 50% năm 2020.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả của nghề nuôi trồng thủy sản lòng hồ, có nhiều hơn nữa những sản phẩm thủy sản đạt chứng nhận OCOP, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Phát triển nuôi thủy sản lòng hồ đạt hiệu quả cao và bền vững hướng tới sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc" nhằm giúp các doanh nghiệp, các hộ dân nuôi thủy sản lòng hồ tiếp cận với những thông tin về yêu cầu của sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, chính sách và các bước thực hiện để đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, những biện pháp kỹ thuật nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao, phòng và trị bệnh cho cá nuôi…

T.H (Nguồn: TTKNQG)28811