Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 22/11/2019, tại Bắc Kạn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp vùng Trung du miền núi phía Bắc”. Tham dự Diễn đàn có 215 đại biểu, trong đó có 140 đại biểu là nông dân.


Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại hội thảo, Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, diễn đàn là cơ hội cho cho các doanh nghiệp, các hợp tác xã trao đổi nắm rõ hơn các cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp của các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và cũng là cơ hội để tìm hiểu khả năng cung ứng sản xuất hàng hóa và yêu cầu của thị trường.

Theo báo cáo của đại điện của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên các sản phẩm đặc thù, sản phẩm có lợi thế của từng địa phương nằm trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam theo hướng chất lượng, hiệu quả và bền vững. Việt Nam đang cụ thể hóa tiếp cận này thông qua 2 chương trình cấp quốc gia, đó là: Chương trình “Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thông qua chỉ dẫn địa lý” do Bộ Khoa học Công nghệ quản lý và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý. Nhiều địa phương trong cả nước đang triển khai đồng thời cả 2 chương trình này như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Ninh Bình, Bắc Ninh, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh... Thông qua đó, nhiều sản phẩm đã cải thiện được chất lượng, người sản xuất có thương hiệu bán hàng và liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao được hiệu quả sản xuất... Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là một giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cho hàng nông sản, cần được nghiên cứu lồng ghép trong chương trình OCOP để phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Đến nay, chúng ta đã có 68 sản phẩm CDĐL, phân bố tại 41 tỉnh/thành trên cả nước và đã phát huy được một số hiệu quả. Một số nông sản có CDĐL có giá trị gia tăng như mật ong bạc hà Mèo Vạc, hồng không hạt Quản Bạ, cam Cao Phong, chả mực Hạ Long.

Diễn đàn là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp đánh giá và rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp thúc đẩy việc liên kết bốn nhà trong việc kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân. Bên cạnh đó diễn đàn cũng đã giới thiệu những mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị có hiệu quả kinh tế cao tại Bắc Kạn và một số tỉnh như Hòa Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên để người dân học tập và nhân rộng.

Tại diễn đàn, Ban cố vấn đã giải đáp nhiều câu hỏi của người nông dân liên quan đến kết nối cung - cầu sản phẩm nông nghiệp, các chính sách liên quan, việc tiêu thụ sản phẩm, dán tem truy xuất nguồn gốc, thiết bị kỹ thuật… Ngoài ra, người nông dân ở 5 tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình và Bắc Kạn cũng có điều kiện để trao đổi thảo luận với những chuyên gia về các vấn đề về các chủ trương chính sách và giải pháp khoa học công nghệ trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp.

Kết luận Diễn đàn, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, diễn đàn lần này là để kết nối giữa người có và người cần, kết nối được công nghệ với nông dân, kết nối được điều kiện sản xuất với thị trường. Sản xuất theo nhu cầu của thị trường cần chứ không sản xuất những gì mình có. Sản xuất phải có địa chỉ - theo đơn đặt hàng. Hệ thống khuyến nông phải tham gia vào chuỗi sản xuất, cùng nông dân chịu trách nhiệm với sản phẩm sản xuất ra. Sản phẩm phải có niềm tin với người tiêu dùng...

Đại diện Big C (bên phải) ký kết hợp tác với Hợp tác xã tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Tại Diễn đàn, đại diện của Big C, một thành viên của Central Retail Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác thương mại với 09 nhà cung cấp (hợp tác xã) của tỉnh Bắc Kạn, qua đón góp phần tạo sinh kế ổn định cho 200 hộ nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu còn được đi thăm mô hình sản xuất, chế biến tinh bột nghệ như nghệ nếp đen, nghệ nếp đỏ, nghệ thái lát và các mặt hàng nông khác tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành tại thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn./

T.Hiền27935