Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 11/05/2018, tại tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Nuôi tôm - lúa đạt hiệu quả cao thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.



Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong những năm gần đây, mô hình luân canh lúa – tôm sú đang phát triển tại các tỉnh ven biển Đồng bẳng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang và Long An với tổng diện tích khoảng 160.000 ha. Trong đó, diện tích canh tác nhiều nhất là Kiên Giang (65.000 ha) và thấp nhất là Long An (500 ha). Theo Cục Trồng trọt, tiềm năng mở rộng diện tích mô hình luân canh tôm – lúa ở khu vực ĐBSCL có thể đạt đến 200.000 ha. Đây là mô hình sản xuất phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu và mặn xâm nhập vào sâu trong nội địa.

Ưu điểm của mô hình là giúp cho nông dân khôi phục lại nghề trồng lúa nhằm hạn chế rủi ro trong sản xuất, tận dụng nguồn hữu cơ còn lại sau vụ nuôi tôm để bổ sung dinh dưỡng cho cây lúa, giúp nông dân giảm chi phí phân bón. Hệ thống canh tác tôm – lúa giúp hạn chế sử dụng hóa chất độc hại, sử dụng tài nguyên nước hợp lý theo từng thời điểm và mùa trong năm, thích ứng với điều kiện tự nhiên, thời tiết khí tượng thủy văn, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với sản xuất nông nghiệp sạch, đạt các tiêu chuẩn GAP, từ đó nâng cao giá trị hàng hóa. Ngoài ra, mô hình này giải quyết được vấn đề ô nhiễm nguồn nước, lão hóa vùng nuôi tôm, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, tạo điều kiện giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững.

Theo PGS.TS. Phạm Văn Kiểm từ trường Đại học Tây Đô, nuôi tôm trong ruộng lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và được coi là mô hình canh tác nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao tại nhiều địa phương trong vùng, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu gay gắt hiện nay. Nuôi tôm trong ruộng lúa, có nhiều hình thức như nuôi luân canh, xen canh hoặc luân canh gối vụ. Mỗi hình thức nuôi đều có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy điều kiện cụ thể người nuôi có thể chọn hình thức nuôi phù hợp.

Tuy nhiên, hiện nay, việc triển khai mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn như các vùng sản xuất tôm – lúa nằm xen trong các khu nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh; hệ thống thủy lợi phục vụ mô hình tôm – lúa chưa đồng bộ; vấn đề quản lý nguồn nước, dịch bệnh chưa chặt chẽ; Tôm giống chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng; Mô hình lúa – tôm khó mở rộng do trên cùng một diện tích, nuôi tôm cho thu nhập cao hơn trồng lúa khiến người dân có xu hướng giữ nước mặn nhằm kéo dài vụ tôm.

Do đó, để mô hình luân canh tôm – lúa tiếp tục phát triển, ngoài những tác động của cơ quan chức năng như quy hoạch hợp lý các vùng luân canh, xây dựng các chính sách tín dụng hỗ trợ cho sản xuất, khuyến khích sản xuất theo hướng hợp tác… thì việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho mô hình, đặc biệt trong vụ sản xuất lúa có ý nghĩa rất lớn.

Diễn đàn nhận 35 câu hỏi của đại biểu tham dự và đã được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng. Nội dung các câu hỏi tập trung vào những nhóm vấn đề như: thiết kế ao, ruộng, kỹ thuật thực hiện mô hình tôm - lúa; lựa chọn con giống; tạo thức ăn tự nhiên; tăng sức đề kháng cho tôm; quản lý thức ăn - môi trường nuôi và thu hoạch…

Việc phát triển hệ thống tôm - lúa vùng ĐBSCL cũng đang đứng trước các thách thức, nhất là sự tác động của biến đổi khí hậu. Xu thế nước biển dâng, xâm nhập mặn sâu, mùa khô kéo dài, nắng nóng, mùa mưa ngắn, lượng mưa ít, cộng với việc xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn hệ thống sông Mê Kông đang và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của hoạt động nông lâm ngư nói chung, hệ thống tôm - lúa nói riêng ở ĐBSCL. Diễn đàn lần này góp phần tìm ra giải pháp phát triển nuôi tôm - lúa đạt hiệu quả cao và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu./

T.Hiền



26265