Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong 2 ngày 15 và 16/11/2023, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, dưới sự chủ trì của Uỷ ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn sáng 16/11

Đây là lần thứ 8 diễn đàn Mekong Connect diễn ra. Năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành ĐBSCL, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP Hồ Chí Minh, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết: Hoạt động triển lãm trong Diễn đàn Mekong Connect 2023 là nơi triển lãm các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh hoặc sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế đương đại, dựa trên tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu. Hoạt động thu hút nhiều doanh nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL. Diễn đàn Mekong Connect năm 2023 là hoạt động cụ thể, thiết thực, thúc đẩy kết nối và hình thành kênh tiếp xúc giữa chính quyền các tỉnh, thành phố; giữa doanh nghiệp và chính quyền; góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại.

Sáng 15-11-2023, diễn đàn có những hoạt động: Mở cửa không gian triển lãm “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam”, với hơn 20 gian hàng trưng bày; tọa đàm thúc đẩy bán hàng online qua nền tảng trực tuyến cho cộng đồng doanh nông trẻ và các chủ thể OCOP, trao thư khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho 80 Doanh nông tiêu biểu, thư cảm ơn của Bộ trưởng cho 20 Chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp của Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

Sau lễ khai mạc diễn đàn và khai mạc triển lãm “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam”, có 4 phiên thảo luận được tổ chức song song, gồm 4 chuyên đề: “Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh”; “Những thị trường mới nổi: Tái chế và tín chỉ carbon”; “Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024”; “Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp”.

Trong Phiên toàn thể của Diễn đàn Mekong Connect, hội nghị đã nghe những ý kiến đóng góp, thảo luận từ các chuyên gia, nhà làm chính sách, cộng đồng doanh nghiệp... Qua đó, lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, thành phố và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đã tiếp thu, ghi nhận các giải pháp phát huy cơ chế chính sách nói chung, cơ chế đặc thù của thành phố nói riêng để đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế xanh, tăng cường liên kết chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ, xây dựng quy hoạch tích hợp...

Với tinh thần xây dựng, cởi mở, các giải pháp được đề ra đều mang tính thực tiễn, có khả năng triển khai trong môi trường pháp lý, kinh tế, xã hội hiện tại và phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Với nhiều tuyến nội dung đa dạng, diễn đàn Mekong Connect 2023 tập trung khơi mở những hướng đi mới cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như những kiến nghị chính sách. Đặc biệt, trong bối cảnh mối liên kết và kết nối trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng, giữa TP. Hồ Chí Minh và ĐBSCL, diễn đàn nhấn mạnh vào sự cần thiết của hành động để nâng cao chuỗi giá trị trong những lĩnh vực mà hai vùng kinh tế này tương tác. Các buổi tọa đàm, thảo luận, những tham luận và báo cáo trong suốt hai ngày sự kiện đều tập trung vào cách thức thực hiện hành động để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững, và chuyển đạt thông điệp này đến xã hội và người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực.

Toàn cảnh phiên toàn thể của Diễn đàn Mekong Connect ngày 16/11

Phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn (ngày 16/11), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, kinh tế xanh là không có ranh giới hành chính. Thực tế, những thành tựu kinh tế mà TP. Hồ Chí Minh đạt được thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của ĐBSCL và ngược lại, hiệu ứng lan tỏa từ sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh ra cả vùng là không thể phủ nhận.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhìn nhận, với thế mạnh có hàng loạt các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu và các cơ quan ngoại giao, tham tán thương mại, các tổ chức quốc tế, TP. Hồ Chí Minh phải là nơi dẫn dắt câu chuyện tăng trưởng và mới nhất đó là tăng trưởng xanh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chúc mừng TP. Hồ Chí Minh được Quốc hội trao cho cơ chế đặc thù, đó là vận hội mới của TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh lãnh đạo 13 tỉnh, thành ĐBSCL hãy coi vận hội cho TP. Hồ Chí Minh cũng chính là vận hội cho đồng bằng mình.

V.A (tổng hợp)32525