Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 04/04/2019, tại TP Hòa Bình, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức "Diễn đàn ứng dụng KHCN trong nuôi cá rô phi quy mô hàng hóa. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến tham dự Diễn đàn.



Theo Bộ Nông nghiệp & PTNT, cả nước hiện có trên 250 cơ sở sản xuất – kinh doanh giống cá rô phi, trong đó có 50 cơ sở nuôi giữ cá bố mẹ với khoảng trên 1 triệu cá thể, năm 2018, sản xuất trên 1,2 tỷ cá rô phi bột, trên 500 triệu con giống, đáp ứng khoảng 75% nhu cầu nuôi trồng. Diện tích nuôi cá rô phi thương phẩm đạt khoảng 30.000 ha và trên 1,2 triệu m3 lồng nuôi, phát triển mạnh tại các tỉnh phía Bắc như: Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Năm qua, sản lượng đạt 255.000 tấn, tăng 1,1% so với năm 2017.

Cá rô phi là đối tượng ăn tạp, dễ nuôi, ít dịch bệnh, thịt thơm ngon (là loại cá thịt trắng có thể xuất khẩu), có giá trị kinh tế cao được thị trường ưa chuộng. Cá rô phi được di giống, thuần hoá và trở thành đối tượng nuôi phổ biến ở các vùng nước khác nhau trên 63 tỉnh thành của cả nước.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong giai đoạn từ 2011 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng và triển khai 04 dự án về phát triển các mô hình nuôi cá rô phi/diêu hồng trong ao hồ và lồng bè theo VietGAP và gắn với tiêu thụ sản phẩm. Các dự án đã bước đầu tạo cho người nuôi thay đổi tư duy về nuôi trồng thủy sản đó là giảm chi phí thức ăn, hóa chất và công lao động; giảm dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường và tăng tỷ lệ sống của cá; thời gian nuôi ngắn hơn và chất lượng sản phẩm cao hơn, dễ tiêu thụ hơn. Năm 2015, diện tích nuôi rô phi cả nước đạt 21.000 ha; sản lượng 150.000 tấn, trong đó đã xuất khẩu đi 60 nước, kim ngạch xuất khẩu trên 36 triệu USD (nguồn VASEP). Năm 2017, xuất khẩu 45 triệu USD sang 68 thị trường (chủ yếu EU và Mỹ), tăng 32% so với năm 2016 và sẽ tăng mạnh trong những thời gian tới nếu cá rô phi của chúng ta sản xuất với giá thành thấp, an toàn thực phẩm.

Tại Diễn đàn, các báo cáo tập trung vào một số vấn đề như: Phát triển chương trình chọn giống cá rô phi tại Việt Nam; Kết quả hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ nuôi cá rô phi; Kết quả ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển cá rô phi ở Yên Bái và Hải Dương; Qy trình nuôi trong hệ thống "sông trong ao”; Quy trình công nghệ nuôi thương phẩm cá rô phi bằng biofloc, an toàn sinh học; các biện pháp phòng, trị bệnh cho cá… và một số giải pháp phát triển nuôi cá rô phi ở miền Bắc.

Tại diễn đàn, Tổng cục Thủy sản đã đưa ra định hướng phát triển ngành hàng cá rô phi ở Việt Nam như phát triển rô phi thành ngành hàng sản phẩm chủ lực sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, có sức cạnh tranh cao. Hình thành các vùng nguyên liệu lớn ở các hồ chứa, vùng nuôI tập trung (nuôi lồng ở sông và hồ chứa, thâm canh ở đồng bằng) gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm phát triển chuỗi giá trị hiệu quả, bền vững ngành hàng đến năm 2030, vùng nuôi đạt 40.000 ha, 1,8 triệu m3 lồng, sản lượng đạt 400.000 tấn.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản còn đưa ra các giải pháp phát triển về khoa học công nghệ như cải thiện chất lượng giống; Cải thiện tăng trưởng, ATTP; Công nghệ nuôi lồng, biofloc, sông trong ao; Phòng trị dịch bệnh; Giám sát môi truồng, truy xuất nguồn gốc. Về tổ chức sản xuất như hình thành khu công nghiệp, dịch vụ gắn với vùng nuôi; Liên kết chuỗi giá trị; Phát triển thị trường xuất khẩu tại Mỹ, Canada, Trung Đông, ĐNA, châu Âu; Duy trì và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước./.

T.Hiền



27261