Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 16/5, trong chuỗi tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội Thảo “Định hướng phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo Lâm nghiệp giai đoạn 2022-2030”. Hội thảo được sự tài của các cơ quan, đơn vị cũng như các tổ chức quốc tế: Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor); Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP); Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp thế giới (CIFOR); Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC).


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thảo (Ảnh: dantri.com.vn)

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Keijo Norvanto - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam; GS.TS, Marco Abbiati - Tham tán khoa học Đại sứ quán Italia; ông Stefan Hase Bergen Giám đốc DAAD tại Việt Nam; đại biểu các Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp thế giới (CIFOR), Tổ chức quốc tế Đức USAID; và đại diện Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều tỉnh, thành, nhiều nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia đến từ lĩnh vực lâm nghiệp.

Trong những năm qua, ngành Lâm nghiệp đã có sự phát triển mạnh, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ có tốc độ tăng trưởng nhanh và đã được khẳng định là ngành kinh tế – kỹ thuật đặc thù, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm lâm nghiệp từ quản lý, bảo vệ, phát triển đến sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ có thương hiệu, có uy tín trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định nhờ có khoa học công nghệ thì ngành lâm nghiệp mới phát triển mạnh với những con số ấn tượng như đạt 42% diện tích che phủ rừng, đạt xuất siêu 13 tỉ đô la Mỹ. Đặc biệt năm 2021, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, về môi trường nước ta vẫn đạt xấp xỉ 3.200 tỉ đồng, tương đương trên 150 triệu đô la Mỹ. Đó nhờ có các nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu về giống cây lâm nghiệp rừng; trồng rừng từ sớm tạo ra nguồn nguyên liệu cho đầu vào sản xuất sản phẩm lâm nghiệp.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, để đánh giá được vai trò của khoa học công nghệ, của các nhà khoa học, đối với phát triển ngành lâm nghiệp thì phải nhìn vào một giai đoạn dài, chứ không chỉ nhìn vào một vài năm. Nếu chúng ta không nghiên cứu về giống cây lâm nghiệp rừng trồng từ cách đây rất nhiều năm thì làm sao chúng ta có rừng trồng phát triển, tạo ra nguồn nguyên liệu cho đầu vào sản xuất sản phẩm lâm nghiệp như hiện nay.

Tuy nhiên, thứ trưởng cho rằng, hiện nay chúng ta ngày càng tiếp cận được nhiều công nghệ hiện đại, mẫu mã ngày càng cao, sức sản xuất trong nông nghiệp rất lớn... nhưng nhiều lĩnh vực đang gặp khó khăn về thị trường. Nếu chúng ta không chuẩn bị ngay các điều kiện cho thời gian tới thì "cái áo" sẽ bị chật. Nhất là trong điều kiện dư địa tài nguyên không còn nhiều, đất không còn để mà trồng thêm nhiều rừng nữa, cho nên rất cần đến khoa học công nghệ. Chỉ có khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao mới có thể giúp chúng ta tận dụng cơ hội phát triển.

Hội thảo này là cơ hội tốt, để chúng ta cùng nhau trao đổi, đánh giá lại các kết quả khoa học đã làm vừa qua. Cùng bàn, định hướng cho từng lĩnh vực nghiên cứu, để ngành lâm nghiệp phát triển.

Ông Keijo Norvanto - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam (Ảnh: dantri.com.vn)

Chia sẻ tại hội thảo, ông Keijo Norvanto - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam cho biết, ở Phần Lan chiếm trên 75% diện tích đất, diện tích rừng lớn nhất ở châu Âu, rừng được coi là "nguồn cảm hứng" bởi rừng "thống trị" nhiên nhiên. Hầu hết diện tích rừng ở Phần Lan có chủ rừng là hộ gia đình. Chiến lược bảo vệ rừng của Phần Lan là quản lý rừng bền vững và  được coi là nguồn của sự thịnh vượng. Người Phần Lan bảo vệ rừng bằng cách trồng mới 4 cây con để thay thế cho 1 cây con bị chặt. Hiện nơi này có 90% rừng thương mại được chứng nhận PEFC/FSC. Theo ông Keijo Norvanto, ở Phần Lan, gỗ là một vật liệu hữu dụng với quan điểm, "mọi thứ có thể được làm từ nhựa thì cũng có thể được làm từ gỗ". Các công ty của Phần Lan thậm chí còn sản xuất bồn rửa bằng gỗ và dùng bột gỗ để bó bột cho xương bị gãy…

PGS.TS Phùng Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp cho biết, nhiệm vụ ưu tiên được Trường ĐH Lâm nghiệp đặt ra là đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nghiên cứu các quy trình ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, giám sát và đánh giá tài nguyên và môi trường, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng nông thôn, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đồng thời, nhà trường sẽ phát triển thành một trung tâm đổi mới sáng tạo.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao dự thảo, từ quan điểm, mục tiêu, định hướng cho đến những giải pháp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Lâm nghiệp giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn 2050. Các nhà khoa học nhận định, dự thảo định hướng phát triển công nghệ tập trung chuyển giao, đổi mới công nghệ sản xuất, kinh doanh nâng cao giá trị sản xuất Lâm nghiệp, phát triển công tác chọn giống cây Lâm nghiệp phục vụ trồng rừng cung cấp nguyên liệu cho ngành Công nghiệp chế biến gỗ; nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao hoạt động điều tra, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; thúc đẩy quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng thông qua phương pháp tiếp cận hợp tác công tư cộng đồng; từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp để bắt kịp với mặt bằng của thế giới, nâng cao chất lượng của nền kinh tế, tạo nền tảng công nghệ tiên tiến để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa theo hướng hiện đại.

Đông đảo các nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước tham gia hội thảo (Ảnh: vnuf.edu.vn)

Bên cạnh đó, Hội thảo còn tổ chức triển lãm và trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ là kết quả nghiên cứu các nhiệm vụ KH&CN các cấp (Quốc gia, Bộ, Tỉnh, Cơ sở); kết quả thực hiện các hợp đồng chuyển giao công nghệ (hợp đồng dịch vụ KH&CN); kết quả nghiên cứu do các đơn vị hoặc cá nhân tự nghiên cứu; sản phẩm của các Dự án; Triển khai Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp với các đơn vị: Vườn Quốc gia Cúc Phương, Công ty Cổ phần đầu tư Kim Tín, Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc trong Hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao đề tài thông qua các hoạt động tiếp nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu, thực hiện các đề tài dự án khoa học công nghệ, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tổ chức đào tạo và tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp…

BBT (tổng hợp)30671