Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nghiên cứu mới đã tiết lộ mức độ rộng lớn và năng suất của các khu rừng đại dương trên thế giới - những dải rong biển có diện tích gấp đôi Ấn Độ - rộng lớn như thế nào.Những khu rừng rong biển này phải đối mặt với các mối đe dọa từ sóng nhiệt biển và biến đổi khí hậu. Theo Albert Pessarrodona Silvestre, Karen Filbee - Dexter và Thomas Wernberg từ Đại học Tây Úc, chúng có thể phát triển nhanh chóng và cô lập carbon.

"Giống như các loài thực vật khác, rong biển phát triển bằng cách thu năng lượng của Mặt trời và carbon dioxide thông qua quá trình quang hợp. Giống như cây cối, những loài rong biển này cung cấp môi trường sống, thức ăn và nơi ở cho nhiều loại sinh vật biển. Các loài lớn như tre biển và tảo bẹ khổng lồ có khí - Các cấu trúc lấp đầy hoạt động giống như những quả bóng bay nhỏ và giúp chúng tạo ra những tán rộng lớn nổi. Các loài khác dựa vào thân cây chắc chắn để đứng thẳng và hỗ trợ các lưỡi quang hợp của chúng, trong khi những loài như tảo bẹ vàng, trên Great Southern Reef của Úc, phủ lên đáy biển. Chỉ một số những khu rừng năng suất cao nhất thế giới, chẳng hạn như Great African Seaforest (GASF) và Great Southern Reef (GSR), đã được công nhận và đặt tên", họ quan sát thấy.

Rong biển từ lâu đã được biết đến là một trong những loài thực vật phát triển nhanh nhất trên hành tinh, nhưng thật khó để ước tính diện tích mà chúng bao phủ, vì hầu hết các vệ tinh không thể đo ở độ sâu nơi tìm thấy rừng dưới nước.

Để vượt qua thách thức này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tài liệu khoa học, kho lưu trữ trực tuyến, các sáng kiến ​​khoa học công dân và thảo mộc địa phương, đồng thời lập mô hình phân bố toàn cầu của các khu rừng đại dương, nhận thấy chúng bao phủ từ 6 triệu đến 7,2 triệu km vuông, một diện tích lớn hơn cả rừng nhiệt đới Amazon.

Sau đó, họ đánh giá mức độ phát triển của những khu rừng này bằng cách trải qua hàng trăm nghiên cứu thử nghiệm riêng lẻ từ khắp nơi trên thế giới, nơi tốc độ phát triển của rong biển đã được đo bởi những người lặn biển.

Họ phát hiện ra rằng rừng đại dương thậm chí còn có năng suất cao hơn nhiều loại cây trồng thâm canh như lúa mì, gạo và ngô. Năng suất cao nhất ở các vùng ôn đới, nơi thường được tắm trong nước mát, giàu chất dinh dưỡng. Hàng năm, trung bình, rừng đại dương ở những vùng này sản xuất sinh khối trên diện tích gấp 2 đến 11 lần so với những loại cây trồng này.

Họ cho rằng có thể khai thác năng suất khổng lồ này thông qua các trang trại trồng rong biển có thể bổ sung sản lượng lương thực trên đất liền và thúc đẩy phát triển bền vững đồng thời hấp thụ nhiều carbon như ở Amazon.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng không phải tất cả carbon này cuối cùng có thể bị cô lập, vì điều này đòi hỏi carbon trong rong biển phải được khóa lại khỏi bầu khí quyển trong một thời gian tương đối dài.

“Những ước tính đầu tiên cho thấy một phần lớn rong biển có thể bị cô lập trong trầm tích hoặc dưới biển sâu. Nhưng chính xác lượng carbon trong rong biển sẽ được cô lập một cách tự nhiên là một lĩnh vực đang được nghiên cứu ráo riết, ”họ quan sát.

Họ cũng chỉ ra rằng các khu rừng đại dương đang phải đối mặt với những điều kiện rất khó khăn và các khu vực rộng lớn gần đây đã biến mất ngoài khơi Tây Úc, đông Canada và California, dẫn đến mất môi trường sống và tiềm năng hấp thụ carbon.

Ngược lại, khi băng biển tan chảy và nhiệt độ nước ấm lên, một số vùng Bắc Cực dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự mở rộng của các khu rừng đại dương của họ .

“Những khu rừng bị bỏ qua này đóng một vai trò quan trọng, phần lớn không thể thấy được ngoài khơi bờ biển của chúng ta. Phần lớn các khu rừng dưới nước trên thế giới chưa được công nhận, chưa được khám phá và chưa được khai thác. Nếu không có những nỗ lực đáng kể để nâng cao kiến ​​thức của chúng ta, sẽ không thể đảm bảo việc bảo vệ và bảo tồn chúng - chứ chưa nói đến việc khai thác toàn bộ tiềm năng của nhiều cơ hội mà chúng mang lại”, họ phản ánh.

T.H (theo Thefishsite)31179