Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 29/1, tức mùng 5 tết, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến thăm và chúc tết bà con ngư dân tỉnh Khánh Hòa khi những tàu đánh bắt xa bờ vừa cập chuyến biển đầu năm đều đạt sản lượng và có lãi khá.


Đoàn công tác Bộ NN và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu tại tỉnh Khánh Hòa

Theo đó, đoàn đã đến cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, hiện rất nhiều tàu đã cập chuyến biển đầu năm. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã lên từng tàu để thăm hỏi tình hình đánh bắt của ngư dân. Được biết hầu hết các tàu đều đánh bắt tại các ngư trường Trường Sa, Nhà giàn  DK 1… sau gần 20 ngày bám biển trở về cập cảng đều đạt sản lượng, dao động từ 10 - 16 tấn, chủ yếu cá ngừ sọc dưa.

Sau khi nghe tin vui từ các ngư dân, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chúc mừng ngư dân có “lộc biển” đầu năm. Cũng như động viên các ngư dân tích cực bám biển, để vừa tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, vừa gìn giữ biển đảo chủ quyền của Tổ quốc.

Tuy nhiên, việc bám biển, Thứ trưởng lưu ý các ngư dân bắt phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được xâm phạm vùng biển nước ngoài để ngành hải sản Việt Nam sớm tháo gỡ “thẻ vàng”, hướng tới xuất khẩu thuận lợi không chỉ thị trường châu Âu mà các thị trường khác, từ đó giúp tăng giá trị sản phẩm.

Rời cảng cá Hòn Rớ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp tục làm việc UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC. Bởi vào ngày 15/5 tới, đoàn thanh tra EC sẽ tiếp tục vào Việt Nam để xem xét các khuyến nghị và rất khả năng lần này đoàn sẽ vào tỉnh Khánh Hòa. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hoàn thiện các khuyến nghị của EC.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo công tác gỡ thẻ vàng của EC

Trong đó, tập trung 4 khuyến nghị. Thứ nhất, không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thứ hai là quản lý chặt chẽ hành trình tàu cá trên biển. Thứ ba là truy xuất nguồn gốc. Thứ tư là triển khai các quy định pháp luật về Nghị định 42 về xử phạt hành chính về tàu cá vi phạm. 

“Bốn khuyến nghị này đều phải triển khai đồng bộ và phải cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt ở 28 tỉnh, thành. Như vậy chúng ta mới sớm gỡ “thẻ vàng”. Khi đó, giá trị thủy sản của chúng ta xuất vào Châu Âu và các thị trường khác mới có điều kiện tăng cả sản lượng và giá trị trong những năm tới”, Thứ trưởng Tiến cho biết.

Tiếp thu ý kiến của đoàn công tác Bộ NN-PTNT, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ quyết tâm cùng các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, cũng như sẽ vào cuộc cả hệ thống chính trị, để sớm gỡ “thẻ vàng” của EC. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở NN-PTNT tham mưu tỉnh trong việc tăng cường trong công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, để làm sao ngăn chặn hiệu quả đánh bắt bất hợp pháp, cũng như đẩy mạnh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, truy xuất nguồn gốc hải sản…

 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đại diện cho Đoàn công tác tặng quà cho bà con ngư dân

 
 

BBT tổng hợp28078