Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024; thiết thực hưởng ứng Hưởng ứng Đề án trồng 01 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” và chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” do Trung ương Đoàn phát động; nhằm lan tỏa phong trào trồng cây xanh bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong tầng lớp thanh niên nói riêng và người dân trong cả nước nói chung. Được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, ngày 20/4/2024, Đoàn thanh niên 05 Bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp tổ chức chương trình trồng rừng “Triệu cây xanh - vì một Việt Nam xanh” tại vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ.


Đoàn viên thanh niên của 5 Bộ và Đoàn viên của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tại chương trình trồng rừng “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh năm 2024.

Tại lễ phát động, anh Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn khối nhận định, những năm qua, các đơn vị trong khối đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, chủ động. 5 Bộ cùng tổ chức chương trình là biểu hiện cụ thể rõ ràng hiệu quả nhất do chương trình Đoàn khối phát động.

Anh Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn khối phát biểu tại Chương trình trồng rừng “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh năm 2024.

Theo đồng chí Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên Đoàn Bộ NN-PTNT, đây là hoạt động trồng rừng đầu tiên có sự phối hợp giữa các đơn vị trong khối các cơ quan Trung ương thông quá việc xã hội hóa, tham gia thêm của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng để triển khai hoạt động trồng rừng.

Anh Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT tại Chương trình trồng rừng “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh năm 2024.

Ngoài ra, chương trình còn giải quyết thêm bài toán việc làm cho các hộ gia đình trên địa bàn các xã vùng đệm tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Cũng trong chương trình, các đơn vị trồng mới 33.000 cây, trong đó 3000 cây bản địa (cây mỡ) và 30.000 cây keo tại vùng đệm của Vườn quốc gia Xuân Sơn, ngoài ra, các đơn vị cũng tặng 1 tấn phân supe lân để bà con nhân dân làm phân bón cho cây đảm bảo sinh trưởng, phát triển.

Chương trình trồng rừng “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh năm 2024 còn có sự tham gia của lãnh đạo Vườn quốc gia Xuân Sơn, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Sơn; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Sau 3 năm thực hiện Đề án "Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”, các Bộ ngành và địa phương đã tích cực tổ chức tuyên truyền và hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây và tổ chức trồng cây, trồng rừng, cả nước đã trồng được 769.867.000 cây, đạt 121,4% so với kế hoạch 3 năm, gồm: 344.510.000 cây xanh phân tán và trồng mới 435.357.000 cây xanh tập trung, tương đương với 212.373 ha (24.320 ha rừng phòng hộ, 188.053 ha trồng mới rừng sản xuất).

HNN (tổng hợp)32880