Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cùng Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) Kotaro Nogami đã trực tuyến Đối thoại cấp cao lần thứ 5 hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản và Diễn đàn hợp tác công – tư nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Đối thoại cấp cao lần thứ 5 hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản diễn ra chiều 12/12. Ảnh: Tùng Đinh

Trong khuôn khổ Hội nghị, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác giữa 2 bên về hợp tác công nghệ trong thủy lợi và thoát nước và Bảo vệ nguồn tài nguyên biển, quản lý ngành ngư nghiệp trong lĩnh vực thủy sản đúng trách nhiệm. Hai bên cũng nhất trí triển khai “Tầm nhìn Trung và Dài hạn hợp tác về nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 2 giai đoạn 2020 - 2024”, với các nội dung chính bao gồm: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp: các công trình thuỷ lợi, hạ tầng hỗ trợ chuỗi giá trị nông nghiệp; hỗ trợ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị nông nghiệp.

Đánh giá về các tiềm năng của đối tác Nhật Bản, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đây là quốc gia sở hữu những công nghệ chế biến nông sản hiện đại và là trung tâm đào tạo nhân lực rất tốt cho phát triển nông nghiệp.

Trước đó, vào tháng 5/2015, nhân dịp chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (MARD) và Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã ký kết Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản Giai đoạn 1 (2015 - 2019) tại Tokyo, Nhật Bản.

Tầm nhìn này tập trung hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam với các nội dung chính gồm: Xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm; Ứng phó với biến đổi khí hậu; Đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Viêc triển khai Tầm nhìn giai đoạn 2015-2019 đã hỗ trợ đắc lực cho nông nghiệp Việt Nam nâng cấp hạ tầng, thúc đẩy đầu tư tư nhân và tăng cường nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp bền vững, từng bước giải quyết được những bất cập trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần không nhỏ trong quá trình tái cơ cầu ngành nông nghiệp ở Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

Đánh giá về giai đoạn này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 2 bên đã thúc đẩy được trao đổi nông sản, với tốc độ xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản tăng từ 10- 12%/năm, cụ thể trong năm 2019 là 3,5 tỷ USD.

Ngoài ra, đã có 11 dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA không hoàn lại và dự án vốn vay của Nhật Bản trong khuôn khổ Tầm nhìn giữa 2 Bộ, với tổng số vốn khoảng 750 triệu USD.

Về triển vọng hợp tác trong nông nghiệp giữa 2 bên thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Nhật Bản là quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại và nhiều tiềm năng trong thúc đẩy thương mại 2 chiều về nông sản; thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ngay sau Đối thoại cấp cao về Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng 2 bên cùng tham dự và phát biểu khai mạc tại “Diễn đàn Hợp tác công - tư nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản” với sự tham gia của 100 doanh nghiệp 2 nước. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn luôn đồng hành và kiến tạo cho doanh nghiệp phát triển. Việt Nam mong muốn thu hút và hợp tác với các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp, chế biến, bảo quản, phân phối nông sản, thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỳ vọng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tạo ra các đối tác liên doanh, liên kết chặt chẽ và tin cậy với các doanh nghiệp và nông dân Việt Nam.

Sản phẩm của sự hợp tác giữa hai bên không chỉ là hiệu quả kinh tế, mà quan trọng hơn là các giá trị về tình hữu nghị, sự chia sẻ về công nghệ, sự giao thoa về văn hóa giữa hai nước.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ cùng với sự sẵn sàng của các doanh nghiệp tư nhân, sự sáng tạo, cần cù của những người nông dân đang mở ra cơ hội rất lớn cho phát triển nông nghiệp bền vững vì lợi ích chung của hai quốc gia.

V.A (tổng hợp)29024