Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đồng Nai được coi là thủ phủ về chăn nuôi, tỉnh có quy mô chăn nuôi heo, gà lớn nhất cả nước, chăn nuôi theo quy mô trang trại phát triển và chiếm tỷ trọng lớn. Chăn nuôi vịt cũng đang đựợc bà con nông dân quan tâm phát triển đàn. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 2 triệu con vịt các loại, con số này đang được gia tăng sau khi dịch tả lợn Châu Phi diễn ra tại địa bàn tỉnh năm 2019.


Đại diện Trung tâm IGOVA giao vịt giống cho đại diện hộ dân tham gia dự án

Thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương năm 2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt thương phẩm VSM6 an toàn, hiệu quả” tại tỉnh Đồng Nai. Dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi vịt tiếp cận với giống vịt mới. Tiêu chí để chọn điểm trình diễn là phải phù hợp với quy hoạch phát triển chăn nuôi vịt của địa phương; địa phương có nhu cầu phát triển chăn nuôi vịt tại chỗ và đã có kinh nghiệm về chăn nuôi vịt nông hộ; cán bộ địa phương có năng lực chuyên môn về chăn nuôi; các hộ tham gia dự án phải tự nguyện, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, chuồng trại và vốn đối ứng; cam kết thực hiện dự án và cam kết ghi chép theo dõi đàn vịt đầy đủ theo yêu cầu của dự án. Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ 50% kinh phí giống, thức ăn, thuốc thú y và được hỗ trợ 100% kinh phí tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thực hiện mô hình.

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn vịt đã được 37 ngày tuổi, có sức khoẻ tốt, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, lông phát triển đầy đủ, tỷ lệ hao hụt thấp khoảng 2%, vịt đạt khối lượng trung bình 2,8 kg/con.

Nói về dự án này, ông Phạm Văn Hồng, chủ hộ tham gia dự án tại xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh cho biết: “Gia đình chúng tôi đã chăn nuôi vịt được 5 năm nay nhưng chưa được tiếp cận với giống vịt VSM6. Nhờ sự quan tâm của chính quyền, nay chúng tôi được biết và tham gia dự án nuôi giống vịt siêu thịt thương phẩm này, quả thật vui mừng và phấn khởi. Tới nay đàn vịt của gia đình đã được 37 ngày tuổi, kháng bệnh tốt, ít bệnh, vịt mau lớn, đạt cân và lông. Hi vọng 10 ngày nữa xuất bán sẽ được giá. Sau xuất bán đàn này tôi sẽ đặt thêm của Trung tâm Vigova để nuôi các lứa tiếp theo cho gia đình và giới thiệu cho bà con xung quanh cùng chăn nuôi”.

TTKNQG28758