Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với nghề nuôi cá lóc và chế biến, kinh doanh khô cá lóc. Trải qua quá trình gần 30 hình thành và phát triển, nhiều chủ cơ sở sản xuất khô cá lóc đề đạt ý kiến là phải xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho “Làng khô cá lóc Phú Thọ”. Và nguyện vọng chính đáng trên sắp trở thành hiện thực, khi mọi thủ tục đang được khẩn trương thực hiện và chuẩn bị ra mắt.


Người dân xã Phú Thọ phơi kho cá lóc

Tại làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông hiện có 1 doanh nghiệp, 1 Phú Nông Hội quán và gần 200 hộ nuôi cá lóc và chế biến khô cá lóc, cung cấp bình quân sản lượng khoảng 4,3 tấn/ngày. Nguồn cá lóc nguyên liệu để chế biến khô được doanh nghiệp và các cơ sở thu mua của những người nuôi ở địa phương và những vùng lân cận... Trung bình 4 kg cá lóc nguyên liệu sau khi chế biến, phơi 3 nắng sẽ cho ra thành phẩm 1 kg khô cá lóc… Bà Nguyễn Mai Trinh - chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Thảo Ngân, xã Phú Thọ cho biết: Để có miếng khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn, trong đó công đoạn ướp gia vị là rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng của từng cơ sở… Đặc biệt, gần đây trong quá trình chế biến sản phẩm cá khô, các cơ sở đều chú trọng tới chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và đăng ký thương hiệu sản phẩm…

Khi được nghe địa phương đang xây dựng nhãn hiệu hàng hóa “Làng khô cá lóc Phú Thọ”, hầu hết các cơ sở chế biến, kinh doanh khô cá lóc đều đồng thuận cao. Ông Đàm Minh Thiện - Phó Chủ nhiệm Phú Nông Hội quán bày tỏ:“Làng khô này có từ lâu đời lắm rồi, về thương hiệu thì chưa được công nhận. Từ chỗ đó, bà con rất mong có một thương hiệu riêng. Khi có thương hiệu rồi thì bà con ở đây cũng như thành viên Hội quán sẽ sản xuất theo quy trình, theo thương hiệu của khô Phú Thọ. Từ đó sẽ đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, đảm bảo kinh tế lâu dài cho bà con nơi đây. Có thương hiệu, có phát triển thì bà con mình mới có thu nhập cao, tạo được công ăn việc làm, giải quyết được nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là một điều mà bà con rất mong muốn từ trước tới nay”.

Toàn xã Phú Thọ có trên 40 cơ sở sản xuất khô cá lóc, bình quân mỗi cơ sở chế biến thu hút từ 10 - 15 lao động làm việc ngày đêm. Trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở làm ra từ 50 - 70 kg khô cá lóc thành phẩm các loại và cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện Tam Nông. Lúc cao điểm, mỗi ngày một cơ sở bán được cả trăm kg khô cá lóc các loại.

Dự kiến, nếu không có gì thay đổi, vào cuối tháng 9/2019, nhãn hiệu hàng hóa “Làng khô cá lóc Phú Thọ” sẽ được ra mắt, góp phần thực hiện tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là OCOP) ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

khuyennongvn27710