Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kenya và Malawi sản xuất hơn một nửa lượng chè mà người Anh tiêu thụ, và cây chè chiếm khoảng 7% GDP của Malawi và 4% của Kenya. Trong những năm gần đây, các đợt sương giá kèm theo nhiệt độ ban ngày cao cũng như các đợt khô hạn kéo dài và khốc liệt hơn đã làm giảm năng suất chè.Cây chè đặc biệt nhạy cảm với khí hậu và nghiên cứu cho thấy rằng nếu không có các biện pháp can thiệp nhằm vào các đồn điền chè cụ thể, sản lượng chè sẽ giảm ở Kenya và Malawi vào thập niên 2050 và giảm đáng kể vào thập niên 2080.

Làm việc với các nhà sản xuất ở cả hai quốc gia, nhóm nghiên cứu do Đại học Leeds dẫn đầu đã đánh giá các yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chất lượng chè tại 9 đồn điền.

Vận dụng kiến ​​thức của người sản xuất về sự phản ứng khác nhau của cây chè ở mỗi đồn điềntrước các điều kiện khí hậu nhất định, nhóm nghiên cứu có thể đánh giá những điều kiện thời tiết đó được dự đoán sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai đối với từng địa điểm. Điều này sẽ cung cấp cho người sản xuất chè những thông tin mới, hướng dẫn cách tốt nhất để thích nghi với khí hậu trong tương lai bằng cả các biện pháp can thiệp có mục tiêu và các chương trình nhân giống cây trồng.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tất cả 9 đồn điền chè sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể những ngày có sóng nhiệt nhưng số lượng đêm lạnh lại giảm đáng kể vào thập kỷ 2050. Tuy nhiên, tác động sẽ khác nhau đáng kể giữa các vị trí. Chúng ta cần hành động nhanh chóng và thường xuyên xem xét các quyết định về phản ứng tốt nhất trong từng khu vực - đặc biệt là vì bụi chè có vòng đời khoảng 100 năm”.

Nghiên cứu đã sử dụng mô hình cho phép đối lưu có độ phân giải rất cao của khí hậu Trái đất, CP4-Africa - mô hình đầu tiên dành cho châu Phi - được phát triển bởi Cơ quan khí tượng quốc gia Vương quốc Anh (Met Office). Thiết bị mô phỏng khí hậu này thu thập các quá trình quy mô nhỏ trong khí quyển - bao gồm các dòng không khí có liên quan đến nhiều hiện tượng thời tiết gây hại, đặc biệt là ở các vùng núi nơi trồng chè.

Nhóm nghiên cứu Đại học Leeds và các đối tác của Met Office đã làm việc với các nhà sản xuất từ ​​các hộ nông dân nhỏ đến các cơ sở trồng chè lớn và các viện nghiên cứu chè trong khu vực, cũng như Đại học Khoa học và Công nghệ Malawi và Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Jomo Kenyatta./.

MH (Theo EurekAlert)30030