Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 13/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với 10 địa phương bàn về công tác ứng phó bão số 13 (Vamco) sắp đổ bộ đất liền miền Trung.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh bão số 13 là cơ bão rất nguy hiểm. “Cơn bão này đường đi còn khó đoán định, tốc bộ bão lớn và hoàn lưu gây mưa, đặc biệt bão đổ bộ đúng vào khu vực chỉ trong 1 tháng rưỡi phải hứng chịu 9 cơn bão, 2 áp thấp gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản ở toàn dải miền Trung. Dự báo cơn này sẽ gây tổn thương nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ, kể cả hướng biển, sườn Tây và đất liền. Chính vì thế, chúng ta không thể chủ quan được và phải quyết tâm cao hơn nữa”.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm theo tinh thần công điện của Thủ tướng để chỉ đạo ứng phó. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Theo dự báo, cơn bão số 13 sẽ đổ bộ vào ven biển và đất liền trong tối mai, rạng sáng 15/11. Khi vào đất liền vẫn có thể giật cấp 11, nhà cửa cấp 4 có thể bung hết mái. Nếu không sơ tán, thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân là không thể tránh khỏi. Cơn bão này vào miền Trung là khu vực chịu tổn thất rất nặng nề của đợt mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng, cùng với các đợt mưa bão, đặc biệt là bão số 9. Cơn bão này vào sẽ tiếp tục gây ngập úng, sạt lở đất và nếu chúng ta không có biện pháp sơ tán thì thiệt hại của người dân sẽ rất khó lường.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung đảm bảo an toàn trên biển, tất cả các địa phương khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Định thuộc phạm vi ảnh hưởng của cơn bão phải kiểm đếm, rà soát lại tất cả các tàu thuyền ở vùng nguy hiểm, đưa về nơi an toàn. Các bộ ngành, địa phương phải bảo vệ an toàn cho người dân cũng như các thuyền viên. Sơ tán người dân khỏi các lồng bè, cơ sở sản xuất kinh doanh trên biển, đảo, không để người dân trên lồng bè chòi canh. Đồng thời, đảm bảo an toàn các công trình, nhà dân, các công trình công cộng, sản xuất kinh doanh dịch vụ, bảo vệ sản xuất cũng như bảo đảm an toàn hồ đập, vận hành các hồ chứa thuỷ lơi, thuỷ điện.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán người dân ở các khu vực dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đảm bảo an toàn hệ thống điện, giao thông, tập trung lực lượng xử lý các sự cố. Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phải thường xuyên rà soát, có phương án bảo đảm an toàn cho các hồ chứa và vùng hạ du.

Công tác bảo đảm an toàn công trình hạ tầng, hệ thống điện, đặc biệt là giao thông cũng cần được chú trọng. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương chủ động lực lượng để xử lý kịp thời các sự cố, bảo đảm giao thông, viễn thông thông suốt phục vụ cứu nạn, cứu hộ.

Liên quan đến công tác cứu nạn, cứu hộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần sẵn sàng theo phương châm 4 tại chỗ. Trong đó, sự phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị là hết sức quan trọng. “Phải làm sao để khi xảy ra sự cố thiên tai, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đến được sớm nhất với người dân.”.

Để hỗ trợ các địa phương miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định hỗ trợ. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần xây dựng phương án hỗ trợ người dân sớm nhất, bảo đảm hiệu quả, đúng đối tượng. Về lâu dài, cần nghiên cứu, tiếp tục triển khai thực hiện chương trình nhà ở chống bão lũ cho các tỉnh vùng thiên tai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngay sau cuộc họp sáng 13/11, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cử các đoàn công tác đi kiểm tra thực tế, đôn đốc công tác sơ tán và ứng phó; bảo đảm an toàn cho người dân trong bão số 13.

HNN (mard.gov.vn)28936