Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ủy ban Châu Âu (EC) đã đưa Thái Lan ra khỏi nhóm "các quốc gia bị cảnh báo" do công nhận những tiến bộ của nước này trong việc giải quyết nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU).Ngày 8 tháng 1, EC thừa nhận Thái Lan đã giải quyết thành công những thiếu sót trong hệ thống hành chính và pháp lý nghề cá của mình. Vì lý do này, họ đã gỡ bỏ cái gọi là "thẻ vàng", một cảnh báo từ EU (kể từ tháng 4 năm 2015) đối với Thái Lan khi nước này vào thời điểm đó không đủ khả năng giải quyết IUU.

Quyết định này đã làm đảo ngược bước đầu tiên của một quá trình có thể dẫn đến lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn các sản phẩm thủy sản vào EU.

"Đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát không những gây thiệt hại cho nguồn lợi cá toàn cầu mà nó còn làm tổn thương cộng đồng dân cư sống dựa vào biển, đặc biệt là những người dễ bị nghèo đói", Uy viên châu Âu về môi trường, hàng hải và nghề cá Karmothy Vella nói. "Đấu tranh với đánh bắt cá bất hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của EU. Tôi rất vui vì hôm nay chúng ta có một đối tác cam kết mới trong cuộc chiến này".

Kể từ khi thẻ vàng được ban hành, EC và Thái Lan đã tham gia vào một quá trình hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng, Karmothy Vella nói. Điều này đã dẫn đến một sự nâng cấp lớn trong quản trị nghề cá Thái Lan theo các cam kết quốc tế của đất nước này.

Các biện pháp được thực hiện bao gồm: sửa đổi khung pháp lý nghề cá của quốc gia theo luật pháp quốc tế về các ngư cụ biển; củng cố việc tuân thủ các nghĩa vụ của quốc gia như quốc gia tàu treo cờquốc gia có cảng, quốc gia ven biển và quốc gia thị trường, bao gồm các định nghĩa rõ ràng trong luật pháp của mình và thiết lập một chế độ răn đe trừng phạt; và củng cố các cơ chế kiểm soát của đội tàu đánh cá quốc gia và tăng cường các hệ thống giám sát, thanh tra và kiểm soát. Điều này bao gồm giám sát từ xa các hoạt động đánh bắt cá và một kế hoạch kiểm tra mạnh mẽ tại cảng.

Với các biện pháp này, EU tin tưởng chính quyền Thái Lan hiện có tất cả các chính sách cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ IUU.

Thái Lan đóng vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng quốc tế các sản phẩm thủy sản. Ngành công nghiệp chế biến của Thái Lan phát triển mạnh phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Là một thành viên của Hiệp định về các biện pháp dành cho các quốc gia hải cảng (Port State Measures Agreement) của FAO, Thái Lan đã tăng cường kiểm soát việc cập cảng của các tàu cá nước ngoài tại các cảng của Thái Lan và tăng cường hợp tác với các quốc gia tàu treo cờ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

"Việc củng cố hệ thống hành chính và pháp lý nghề cá ở Thái Lan có thể tạo ra hiệu ứng nhân rộng trong sự bền vững toàn cầu của nguồn lợi thủy sản".

EC cũng công nhận những nỗ lực mà Thái Lan đã thực hiện để giải quyết nạn buôn người và cải thiện điều kiện lao động trong lĩnh vực đánh bắt cá.

"Mặc dù không phải là một phần của cuộc đối thoại song phương về IUU, EC và Cục Hành động Đối ngoại châu Âu đã cùng với chính quyền Thái Lan giải quyết vấn đề vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và lao động cưỡng bức trong ngành đánh bắt cá. Mới đây, Thái Lan đã công bố ý định phê chuẩn Công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế về lao động nghề cá (C188), trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á phê chuẩn công ước này”.

EC đã chúc mừng Chính phủ Thái Lan về cam kết này và cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ thêm cho Thái Lan trong tham vọng tuyên bố của mình để làm gương cho khu vực, nhất là thông qua "đối thoại lao động EU-Thái Lan".

EC cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thái Lan để chống lại IUU và để thúc đẩy điều kiện làm việc tốt trong ngành đánh bắt cá.

H.T - Theo Undercurrentnews27034