Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thực phẩm thế giới tiếp tục giảm trong tháng đầu tiên của năm mới, mặc dù chỉ giảm nhẹ do giá ngũ cốc và thịt giảm bất chấp sự gia tăng của giá đường.Trong tháng 1/2024, Chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 118 điểm, giảm 1% so với tháng 12/2023 và giảm 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá ngũ cốc giảm 2,2% so với tháng trước, với giá lúa mì giảm do cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu và sự xuất hiện của nguồn cung mới thu hoạch ở các nước phía nam bán cầu. Giá ngô cũng giảm mạnh phản ánh tình hình trồng trọt cải thiện, vụ thu hoạch đã bắt đầu ở Achentina và nguồn cung dồi dào hơn tại . Nước Mỹ. Ngược lại, giá gạo tăng 1,2% trong tháng 1, phản ánh nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ đối với gạo Indica chất lượng cao hơn của Thái Lan và Pakistan và lượng nhập khẩu bổ sung của Indonesia.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng nhẹ 0,1% so với tháng 12/2023, nhưng vẫn thấp hơn 12,8% so với một năm trước, phản ánh giá dầu cọ và hạt hướng dương quốc tế tăng nhẹ bù đắp cho giá dầu đậu nành và dầu hạt cải giảm. Giá dầu cọ thế giới được hỗ trợ bởi sản lượng thấp hơn theo mùa ở các nước sản xuất lớn và lo ngại về điều kiện thời tiết không thuận lợi ở Malaysia. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu tăng nhẹ đã đẩy giá dầu hạt hướng dương tăng nhẹ. Giá đậu nành và dầu hạt cải quốc tế giảm do triển vọng nguồn cung lớn từ Nam Mỹ và nguồn cung dồi dào ở châu Âu.

Chỉ số giá sữa hầu như không thay đổi so với tháng trước, nhưng thấp hơn 17,8% so với một năm trước. Trong tháng 1, giá bơ và sữa bột nguyên kem thế giới tăng chủ yếu do nhu cầu cao hơn từ người mua châu Á, gần như bù đắp cho sự sụt giảm về giá sữa bột gầy và phô mai.

Chỉ số giá thịt giảm 1,4% trong tháng thứ 7 liên tiếp. Giá thịt giảm do nguồn cung dồi dào từ các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới đã khiến giá thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn đều giảm. Trái lại, giá thịt cừu tăng do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu cao và nguồn cung động vật để giết mổ ở Châu Đại Dương bị thắt chặt.

Chỉ số giá đường tháng 1 tăng 0,8% nhờ được củng cố bởi những lo ngại về tác động tiêu cực đến sản lượng mía sẽ được thu hoạch từ tháng 4 do lượng mưa dưới mức trung bình ở Braxin, cùng với triển vọng sản xuất không sáng sủa ở Thái Lan và Ấn Độ.

MH (Theo FAO)32740