Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc, giá thực phẩm toàn cầu ổn định trong tháng 9, giá đường giảm được bù đắp bằng giá tăng đối với dầu thực vật và thịt.Chỉ số giá thực phẩm FAO, theo dõi sự thay đổi hàng tháng về giá cả các mặt hàng thực phẩm phổ biến trên thị trường quốc tế, đạt trung bình 170 điểm trong tháng 9, hầu như không thay đổi so với tháng 8 và cao hơn 3,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Chỉ số giá ngũ cốc giữ ổn định trong tháng 9, do giá lúa mì tăng trong khi giá ngô giảm. Giá gạo thế giới giảm nhẹ trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu chậm và những bất ổn xung quanh các chính sách ở Philippin và Nigeria.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 1,4% lên mức cao nhất trong hơn một năm qua. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi nhu cầu ổn định từ Ấn Độ và Trung Quốc đối với nhập khẩu dầu cọ và giá cao hơn đối với dầu hạt cải, do nhu cầu vững từ ngành dầu diesel sinh học của Liên minh châu Âu. Giá dầu đậu nành và hướng dương đều giảm.

Chỉ số giá đường  giảm 3,9% so với tháng 8, do kỳ vọng về nguồn dự trữ và xu hướng nguồn cung dồi dào cũng như nhu cầu ở Brazil giảm đối với việc sử dụng mía trong sản xuất ethanol.

Chỉ số giá sữa giảm 0,6% do sữa bột tăng giá không thể được bù đắp bởi giá phô mai và bơ giảm, đặc biệt là ở mức thấp hơn trong phạm vi giá.

Chỉ số giá thịt tăng 0,8% do nhu cầu nhập khẩu vững chắc từ Trung Quốc. Trong khi giá thịt lợn ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới, vẫn ở mức cao được ghi nhận vào tháng 8, thì nguồn cung xuất khẩu ở châu Âu đã tăng giá thịt lợn ở thị trường thế giới thấp hơn.

Dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2019 giảm

Trong báo cáo tóm tắt Cung và Cầu Ngũ cốc mới cũng được công bố, FAO đã điều chỉnh giảm nhẹ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2019 xuống còn 2.706 triệu tấn, tăng 2,0% so với năm 2018.

Điều chỉnh giảm phản ánh giảm sản lượng thu hoạch lúa mì của Úc do thời tiết khô hạn và dự báo giảm sản lượng gạo ở Trung Quốc, Ấn Độ, Philippin và Mỹ.

Trong khi đó, FAO đã tăng ước tính cho sản xuất ngũ cốc thô trên toàn thế giới dựa trên triển vọng cải thiện sản xuất lúa mạch và triển vọng ngô tốt hơn ở Brazil và Mỹ.

Tiêu thụ ngũ cốc thế giới trong năm tới hiện được dự báo đạt 2.714 triệu tấn, giảm nhẹ so với ước tính của tháng trước nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục. Dự trữ ngũ cốc thế giới hiện được kỳ vọng sẽ lên tới 850 triệu tấn vào cuối năm 2020, giảm 2,0% so với mức đầu năm. Dự trữ lúa mì toàn cầu được dự đoán sẽ tăng thêm 1,6%, trong khi ngô có khả năng sẽ giảm đáng kể, chủ yếu là do các đợt giảm giá mạnh dự kiến ​​ở Trung Quốc.

FAO  dự báo cho thương mại ngũ cốc thế giới trong năm 2019/20 không thay đổi ở mức khoảng 415 triệu tấn. Xuất khẩu lúa mì và gạo thế giới dự báo tăng trở lại, trong khi xuất khẩu ngũ cốc thô dự kiến ​​sẽ giảm.

M.H (Theo FAO)27768