Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Báo cáo Cung cầu và nhu cầu ngũ cốc mới của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 dự báo đạt 2 788 triệu tấn, tăng 0,7% so với năm ngoái nhưng thấp hơn kỳ vọng của tháng 7.



Sản lượng lúa mì thế giới hiện dự báo ​​giảm 0,7% xuống 769,5 triệu tấn trong năm nay, chủ yếu do tác động tiêu cực của tình trạng hạn hán kéo dài ở Bắc Mỹ cũng như thời tiết bất lợi ở Kazakhstan và Liên bang Nga.

Sản lượng ngũ cốc thô thế giới được dự báo sẽ tăng 1,3% vào năm 2021 lên 1 499 triệu tấn, ngay cả khi sản lượng ở Braxin dự kiến ​​sẽ giảm. Sản lượng gạo thế giới tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 519 triệu tấn, nhờ sản lượng kỷ lục của Việt Nam.

FAO đưa ra dự báo tiêu thụ ngũ cốc trên toàn thế giới trong niên vụ 2021/22 tăng 1,4% so với niên vụ trước lên mức 809 triệu tấn. Nhu cầu tăng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc sử dụng thức ăn chăn nuôi cũng như tiêu thụ thực phẩm cao hơn. Dự báo tháng 7 về dự trữ ngũ cốc toàn cầu vào cuối niên vụ năm 2022 được hạ xuống còn 809 triệu tấn, giảm 0,9% so với mức mở cửa.

Dự trữ gạo thế giới đang trên đà đạt mức cao thứ hai trong kỷ lục, trong khi thời tiết khô hạn dự kiến ​​sẽ làm giảm lượng tồn kho lúa mì - với dự trữ cuối kỳ ở Hoa Kỳ đạt mức thấp nhất trong 8 năm và Canada giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm. Nhìn chung, tỷ lệ dự trữ - tiêu thụ trên thế giới đối với ngũ cốc được dự báo là 28,1%, giảm từ mức 29,9% trong niên vụ 2021/22.

FAO dự báo thương mại ngũ cốc trên thế giới ​​sẽ giảm vào niên vụ 2021/22, giảm 1,3% xuống 466 triệu tấn với dự đoán lúa mì và ngũ cốc thô sẽ giảm so với thương mại gạo thế giới đang gia tăng.

MH (Theo FAO)



29869