Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Báo cáo tóm tắt Cung cầu ngũ cốc mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, FAO đã đưa ra dự báo sơ bộ về sản lượng ngũ cốc trên toàn thế giới năm 2022. Sản lượng lúa mì dự báo sẽ tăng lên 790 triệu tấn, với sản lượng cao được dự đoán ở khu vực Bắc Mỹ và châu Á, bù đắp cho khả năng giảm nhẹ ở Liên minh Châu Âu và tác động tiêu cực của tình hình hạn hán đối với cây trồng ở một số nước Bắc Phi.Thu hoạch ngô sẽ sớm bắt đầu ở Nam Bán cầu, với sản lượng ngô của Braxin dự đoán đạt mức cao kỷ lục và sản lượng ngô của Achentina và Nam Phi cao hơn mức trung bình hàng năm.

FAO cũng đã cập nhật dự báo về sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021, ước đạt 796 triệu tấn, tăng 0,7% so với năm trước.

Tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2021/2022 hiện đạt 2.802 triệu tấn, tăng 1,5% so với trung bình hàng năm. Dự trữ ngũ cốc cuối vụ năm 2022 dự báo tăng nhẹ so với năm ngoái lên 836 triệu tấn. Theo đó, tỷ lệ dự trữ - tiêu thụ ngũ cốc thế giới sẽ ở mức 29,1%, đánh dấu mức thấp nhất trong 8 năm, song vẫn cho thấy mức cung tổng thể thoải mái.

FAO cũng nâng dự báo thương mại ngũ cốc thế giới lên 484 triệu tấn, tăng 0,9% so với niên vụ 2020/21. Dự báo này không giả định các tác động tiềm ẩn từ cuộc xung đột ở Nga - Ucraina.

FAO cho biết, sản lượng ngũ cốc ở 47 quốc gia thiếu hụt lương thực thu nhập thấp (LIFDCs) trên thế giới dự báo ​​sẽ giảm 5,2% trong niên vụ 2021/22, do xung đột và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Điều đó dẫn đến việc LIFDCs tăng 8% nhu cầu nhập khẩu tổng hợp lên 66,6 triệu tấn.

Báo cáo hàng quý bao gồm cập nhật về tình hình tại 44 quốc gia hiện đang được xác định là cần hỗ trợ từ bên ngoài về lương thực cũng như cập nhật chi tiết hơn về xu hướng sản xuất ngũ cốc của khu vực trên thế giới, đồng thời lưu ý những rủi ro đối với sản xuất và xuất khẩu cũng như sinh kế liên quan đến sự leo thang của cuộc xung đột ở Ucraina./.

MH (Theo FAO)30397