Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chỉ số giá lương thực của FAO tăng trong bối cảnh giá đường, thịt và gạo quốc tế cao hơn, trong khi giá lúa mì, ngô, các sản phẩm từ sữa và dầu thực vật giảm.Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Chỉ số giá hàng hóa lương thực thế giới tăng vào tháng 4/2023, đánh dấu lần đầu tiên giá tăng trong một năm qua, trong bối cảnh giá đường, thịt và gạo tăng.

Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 127,2 điểm vào tháng 4/2023, tăng 0,6% so với tháng 3/2023. Chỉ số này thấp hơn 19,7% so với tháng 4/2022, nhưng cao hơn 5,2% so với tháng 4/2021.

Trong đó, Chỉ số giá đường tăng 17,6% so với tháng trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2011, do kỳ vọng và kết quả sản xuất giảm ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Liên minh châu Âu do điều kiện thời tiết khô hạn cũng như sự khởi đầu chậm của vụ thu hoạch mía ở Braxin, cùng với giá dầu thô quốc tế cao, có thể làm tăng nhu cầu đối với ethanol làm từ mía.

Chỉ số giá thịt tăng 1,3% trong tháng 4, chủ yếu do giá thịt lợn cao hơn, tiếp theo là giá gia cầm tăng trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu của châu Á và hạn chế sản xuất do các vấn đề thú y. Giá thịt bò thế giới cũng tăng do nguồn cung gia súc giết mổ giảm, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chỉ số giá đối với các loại lương thực chính, ngoại trừ gạo, tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ số giá ngũ cốc giảm 1,7% so với tháng 3 và trung bình thấp hơn 19,8% so với tháng 4/2022. Giá lúa mì giảm 2,3%, chủ yếu do nguồn cung xuất khẩu dồi dào ở Úc và Liên bang Nga. Giá ngô giảm 3,2% do nguồn cung ở Nam Mỹ tăng do các vụ thu hoạch đang diễn ra. Mặt khác, trong bối cảnh sản lượng thu hoạch giảm do chi phí đầu vào cao hơn và thời tiết bất lợi, đặc biệt là bên ngoài châu Á, doanh số bán gạo cho các nhà nhập khẩu châu Á đã duy trì mức tăng giá gạo trên thị trường quốc tế.

Kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho biết: Khi các nền kinh tế phục hồi sau suy thoái, nhu cầu sẽ tăng lên, gây áp lực tăng giá lương thực. Đồng thời, việc tăng giá gạo là rất đáng lo ngại và điều cần thiết là sáng kiến Biển Đen phải được đổi mới để tránh bất kỳ đợt tăng đột biến nào khác đối với lúa mì và ngô.

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 1,3% trong tháng 4, ghi nhận mức giảm hàng tháng thứ năm liên tiếp. Giá dầu cọ thế giới ổn định, trong khi giá dầu đậu nành, hạt cải dầu và dầu hướng dương giảm do áp lực từ vụ thu hoạch đậu tương có khả năng đạt kỷ lục ở Braxin.
Chỉ số giá sữa giảm 1,7%, do bị ảnh hưởng bởi nhu cầu nhập khẩu bột sữa trên toàn cầu giảm liên tục và khả năng xuất khẩu phô mai cao hơn ở Tây Âu.

MH (Theo FAO)31964