Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), giá cả các mặt hàng thực phẩm thế giới tăng trong tháng thứ năm liên tiếp, chủ yếu nhờ giá pho mát và ngô tăng do thời tiết bất lợi.



Tháng 5, giá ngô, thịt lợn và pho mát tăng trong khi giá đường, dầu cọ và thịt bò giảm sâu. Chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 172,4 điểm trong tháng 5, tăng 1,2% so với tháng trước, song vẫn thấp hơn 1,9% so với tháng 5/2018.

Chỉ số giá sữa tăng 5,2% so với tháng 4, gần chạm mức cao 5 năm. Xu hướng tăng này tập trung chỉ yếu ở pho mát, đã phản ánh nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu bị thắt chặt từ khu vực châu đại dương do hạn hán.

Chỉ số giá ngũ cốc tăng 1,4%, phần lớn là do giá ngô bật tăng mạnh trong bối cảnh triển vọng sản xuất suy yếu ở Mỹ, do tiến độ gieo trồng chậm do lũ lụt và mưa kéo dài. Giá lúa mỳ nhìn chung giảm, trong khi giá gạo ổn định.

Chỉ số giá đường giảm 3,2% trong tháng 5, do triển vọng sản lượng tăng tại Ấn Độ, nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới, bất chấp sản lượng đường Braxin giảm 17%. Giá năng lượng thế giới giảm, làm giảm nhu cầu sử dụng mía để sản xuất nhiên liệu sinh học cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá đường.

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 1,1% do giá dầu cọ giảm trong bối cảnh nguồn cung dư thừa ở các nước xuất khẩu chính. Giá dầu đậu tương, dầu hướng dương và dầu hạt cải tăng nhẹ.

Chỉ số giá thịt tăng nhẹ trong tháng 5 do giá thịt lợn tiếp tục tăng bởi nhu cầu nhập khẩu mạnh từ khu vực Đông Á, nơi mà dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành khiến sản lượng giảm mạnh. Giá thịt bò giảm so với mức cao tháng trước, phản ánh nguồn cung xuất khẩu dồi dào.

M.H (Theo FAO)



27443