Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá thực phẩm thế giới giảm nhẹ trong tháng 6/2022 và là tháng giảm thứ ba liên tiếp.Tháng 6/2022, Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 154,2 điểm, giảm 2,3% so với tháng 5/2022. Tuy nhiên, chỉ số theo dõi những thay đổi hàng tháng trong giá quốc tế của một giỏ hàng hóa thực phẩm được giao dịch phổ biến, vẫn cao hơn 23,1% so với tháng 6/2021.

Sự sụt giảm trong tháng 6 phản ánh sự giảm giá dầu thực vật, ngũ cốc và đường, trong khi giá sữa và thịt tăng.

Trong đó, Chỉ số giá ngũ cốc đạt trung bình 166,3 điểm, giảm 4,1% so với tháng 5, nhưng vẫn cao hơn 27,6% so với tháng 6/2021. Giá lúa mì quốc tế giảm 5,7% trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn 48,5% so với một năm trước. Sự sụt giảm trong tháng 6 được thúc đẩy bởi nguồn cung sẵn có từ các vụ thu hoạch mới ở Bắc bán cầu, điều kiện cây trồng được cải thiện ở một số nước sản xuất chính và triển vọng sản xuất cao hơn ở Nga. Giá ngũ cốc thô cũng giảm 4,1% nhưng vẫn tăng 18,4% so với năm trước đó. Giá ngô thế giới giảm 3,5% so với tháng trước do khả năng cung ứng ở Achentina và Braxin tăng và điều kiện cây trồng cải thiện ở Mỹ.

Chỉ số giá dầu thực vật đạt trung bình 211,8 điểm trong tháng 6, giảm 7,6% so với tháng trước. Giá dầu cọ thế giới giảm do sản lượng tăng theo mùa của các nước sản xuất chính và triển vọng tăng nguồn cung từ Indonesia. Trong khi đó, giá hướng dương và dầu đậu nành thế giới giảm do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm trong bối cảnh chi phí tăng.

Chỉ số giá đường đạt trung bình 117,3 điểm trong tháng 6, giảm 2,6% so với tháng 5, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2 do triển vọng nguồn cung dồi dào. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại cũng ảnh hưởng đến nhu cầu và giá đường trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, Chỉ số giá thịt đạt trung bình 124,7 điểm, tăng 1,7% so với tháng 5, lập mức cao kỷ lục mới và vượt 12,7% so với giá trị tháng 6 năm 2021. Giá thế giới đối với tất cả các loại thịt đều tăng, trong đó thịt gia cầm tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại, được củng cố bởi điều kiện nguồn cung toàn cầu tiếp tục thắt chặt do chiến tranh ở Ucraina và dịch cúm gia cầm bùng phát ở Bắc bán cầu.

Chỉ số giá sữa đạt trung bình 149,8 điểm trong tháng 6, tăng 4,1% so với tháng trước và cao hơn 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 6, giá của tất cả các sản phẩm sữa đều tăng. Giá pho mát tăng mạnh nhất, chủ yếu được củng cố bởi nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh đối với nguồn cung giao ngay trong bối cảnh thị trường lo ngại về khả năng cung ứng vào cuối năm nay. Giá sữa bột thế giới tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh và tình trạng khan hiếm nguồn cung toàn cầu./.

MH (Theo FAO)30984