Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giá quốc tế của các nhóm hàng thực phẩm nằm trong Chỉ số giá thực phẩm FAO đều giảm, trừ mặt hàng ngũ cốcTheo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá hàng hóa lương thực thực phẩm thế giới nhìn chung ổn định trong tháng 10, với giá ngũ cốc tăng bù đắp sự giảm giá của các mặt hàng chủ lực khác,
Chỉ số giá lương thực FAO đạt trung bình 135,9 điểm trong tháng 10, thấp hơn đáng kể so với tháng 9. Với con số mới nhất, chỉ số này giảm 14,9% so với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận vào tháng 3/2022, trong khi vẫn cao hơn 2% vào tháng 10/2021.
Trong đó, Chỉ số giá ngũ cốc tăng 3% trong tháng 10. Giá lúa mì thế giới tăng 3,2%, chủ yếu phản ánh những bất ổn liên quan đến Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và cũng phản ánh điều chỉnh giảm đối với nguồn cung ở Mỹ. Giá ngũ cốc thô tăng 3,5% so với tháng 9, trong đó giá ngô tăng cao hơn do triển vọng sản xuất ở Mỹ và Liên minh châu Âu suy yếu cùng với điều kiện gieo trồng khô hạn ở Achentina và sự bấp bệnh trong xuất khẩu từ Ucraina. Giá gạo quốc tế tăng 1%.
Chỉ số giá dầu thực vật giảm 1,6% trong tháng 10 và thấp hơn gần 20% so với mức của năm ngoái. Giá quốc tế tăng đối với dầu hạt hướng dương đã bù đắp nhiều hơn cho giá dầu cọ, đậu nành và hạt cải dầu thế giới giảm.
Chỉ số giá sữa giảm 1,7%, với giá của tất cả các sản phẩm sữa đều giảm so với tháng 9. Lượng mua của Trung Quốc thấp hơn dự đoán, nhu cầu nhập khẩu yếu và sự suy yếu của đồng Euro so với đô la Mỹ đã củng cố đà giảm trong tháng 10.
Chỉ số giá thịt giảm 1,4% so với tháng 9, trong đó giá thịt cừu, lợn, bò và gia cầm quốc tế đều giảm do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm và nguồn cung sẵn có để xuất khẩu ngày càng tăng.
Chỉ số giá đường giảm 0,6% do triển vọng sản xuất được cải thiện ở Ấn Độ. Các yếu tố như mưa cản trở tiến độ thu hoạch ở Braxin, nhu cầu nhập khẩu mạnh từ Indonesia và Trung Quốc, và giá ethanol cao hơn ở Braxin đã hạn chế sự sụt giảm giá đường hàng tháng./.

MH (Theo FAO)31362