Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tháng 6, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng lần đầu tiên kể từ đầu năm nay nhờ sự phục hồi của giá dầu thực vật, đường và sữa. Tuy nhiên, trên thị trường ngũ cốc và thịt, giá hầu hết vẫn chịu áp lực giảm trong bối cảnh không chắc chắn do đại dịch COVID-19.Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) đạt trung bình 93,2 điểm trong tháng 6, cao hơn 2,4% so với tháng trước.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 11,3% trong tháng 6, sau khi giảm bốn tháng liên tiếp. Sự phục hồi chủ yếu phản ánh sự gia tăng mạnh của giá dầu cọ do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng, sau khi nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19 ở một số quốc gia, và lo ngại về thị trường sụp đổ có thể xảy ra trong bối cảnh thiếu hụt lao động di cư kéo dài. Giá dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu hạt cải cũng tăng lên.

Chỉ số giá đường tăng 10,6% trong tháng 6 so với tháng trước. Giá dầu thô tăng đã hỗ trợ mạnh mẽ thị trường đường, khuyến khích các nhà máy đường của Braxin sử dụng nhiều mía để sản xuất ethanol thay vì sản xuất đường, do đó ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu và giá đường.

Chỉ số giá sữa tăng 4% so với tháng 5, đánh dấu mức tăng đầu tiên sau bốn tháng giảm liên tiếp. Nhu cầu nhập khẩu gia tăng đối với nguồn cung giao ngay, đặc biệt là từ Trung Đông và Đông Á, cùng với nguồn cung giảm theo mùa ở châu Âu và nguồn cung hạn chế ở Châu Đại Dương, là các nhân tố giúp tăng giá.

Chỉ số giá ngũ cốc giảm 0,6% so với tháng 5. Áp lực giảm giá lúa mì trong tháng 6 một phần là do vụ thu hoạch mới ở bán cầu bắc và triển vọng sản xuất cải thiện ở một số nước xuất khẩu lớn, bao gồm cả khu vực Biển Đen.

Chỉ số giá thịt giảm 0,6% so với tháng 5, trung bình 6% so với giá trị tháng 6/2019. Giá thịt bò và thịt gia cầm giảm, phần lớn là do nguồn cung xuất khẩu tăng ở các khu vực sản xuất chính. Giá thịt lợn tăng nhẹ, chủ yếu ở châu Âu, với kỳ vọng giảm bớt các hạn chế do COVID-19.

Kể từ tháng 7/2020, phạm vi phổ biến của Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã được mở rộng và giai đoạn cơ sở được điều chỉnh từ 2002-2004 đến 2014-2016.

MH (Theo FAO)28551