Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), giá thực phẩm thế giới giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4, do các tác động kinh tế và logistic liên quan đến đại dịch COVID-19 dẫn đến sự suy giảm đáng kể về nhu cầu tiêu thụ đối với nhiều mặt hàng.Chỉ số giá thực phẩm FAO, theo dõi giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch phổ biến nhất, đạt trung bình 165,5 điểm trong tháng 4, thấp hơn 3,4% so với tháng trước và thấp hơn 3% so với tháng 4/2019.

Trong đó, Chỉ số giá đường chạm mức thấp nhất trong 13 năm, giảm 14,6% so với tháng 3, với mức giảm hàng tháng thậm chí còn lớn hơn. Giá dầu thô thế giới sụp đổ làm giảm nhu cầu mía sản xuất ethanol, chuyển sản lượng sang sản xuất đường và do đó làm dư thừa nguồn cung xuất khẩu. Trong khi đó, các biện pháp giãn cách xã hội ở một số quốc gia đã tạo ra áp lực giảm thêm đối với nhu cầu tiêu thụ đường.

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 5,2% trong tháng 4, do giá dầu cọ, dầu đậu nành và hạt cải dầu giảm. Nhu cầu nhiên liệu sinh học giảm là tác nhân lớn nhất, cũng như nhu cầu từ ngành chế biến thực phẩm giảm cùng với sản lượng dầu cọ Malaysia cao hơn dự kiến và sản lượng ép đậu nành của Mỹ.

Chỉ số giá sữa giảm 3,6%, với giá bơ và sữa bột giảm hai con số trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu tăng, hàng tồn kho nhiều, nhu cầu nhập khẩu yếu và doanh số nhà hàng giảm ở bán cầu Bắc.

Chỉ số giá thịt giảm 2,7% so với tháng trước. Sự phục hồi một phần nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc không đủ để cân bằng sụt giảm trong nhập khẩu ở nơi khác, trong khi các nước sản xuất thịt lớn bị tắc nghẽn về logistic và nhu cầu từ ngành dịch vụ thực phẩm giảm mạnh do các biện pháp hạn chế đi lại.

Chỉ số giá ngũ cốc giảm nhẹ do giá lúa mì và gạo tăng đáng kể trong khi ngô giảm mạnh. Giá gạo thế giới  tăng 7,2% so với tháng 3, phần lớn do hạn chế xuất khẩu gạo tạm thời của Việt Nam sau đó đã bị bãi bỏ, trong khi giá lúa mì tăng 2,5% do Liên bang Nga báo cáo hoàn thành hạn ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, giá các loại ngũ cốc thô, bao gồm ngô, giảm 10% do nhu cầu sử dụng cho cả thức ăn chăn nuôi và sản xuất nhiên liệu sinh học giảm.

MH (Theo FAO)28407