Skip Ribbon Commands
Skip to main content

FAO nhận thấy rằng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đạt kỷ lục đóng góp quan trọng vào an ninh lương thực toàn cầu trong báo cáo Thực trạng Khai thác và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới năm 2022 xuất bản ngày 29/6.


Nuôi trồng thủy sản đang trở thành nền tảng chính của an ninh lương thực toàn cầu

Ấn bản năm 2022 về Thực trạng Khai thác và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới (SOFIA) cho biết sự tăng trưởng của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ở châu Á, đã nâng tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản lên mức cao nhất mọi thời đại là 214 triệu tấn vào năm 2020, bao gồm 178 triệu tấn động vật thủy sản và 36 triệu tấn rong biển.

Sản lượng thủy sản năm 2020 cao hơn 30% so với mức trung bình của những năm 2000 và hơn 60% so với mức trung bình của những năm 1990. Sản lượng nuôi trồng kỷ lục 87,5 triệu tấn thủy sản phần lớn đã thúc đẩy những kết quả này.

Khi lĩnh vực này tiếp tục mở rộng, FAO cho rằng cần có nhiều thay đổi mang tính mục tiêu hơn để đạt được một ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản bền vững, bao trùm và bình đẳng hơn. Một "Sự chuyển đổi xanh" trong cách chúng ta sản xuất, quản lý, kinh doanh và tiêu thụ thức ăn thủy sản, là yếu tố quan trọng nếu chúng ta muốn đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Tổng Giám đốc FAO, QU Dongyu, cho biết: ''Tăng trưởng ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của chúng ta nhằm chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng toàn cầu nhưng cần có sự chuyển đổi hơn nữa trong lĩnh vực này để giải quyết các thách thức''. ''Chúng ta phải chuyển đổi hệ thống nông nghiệp để đảm bảo thực phẩm thủy sản được thu hoạch bền vững, sinh kế được bảo vệ và môi trường sống dưới nước cũng như đa dạng sinh học được bảo vệ''.

Thực phẩm thủy sản đang đóng góp nhiều hơn bao giờ hết vào an ninh lương thực và dinh dưỡng. Tiêu thụ thực phẩm thủy sản (trừ tảo) trên toàn cầu đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,0% kể từ năm 1961, gần gấp đôi so với mức tăng dân số thế giới hàng năm - đạt 20,2 kg trên đầu người, cao hơn gấp đôi mức tiêu thụ trong những năm 1960.

Hơn 157 triệu tấn - hay 89% sản lượng động vật thủy sản, được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp của con người vào năm 2020, một khối lượng cao hơn một chút so với năm 2018, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thực phẩm thủy sản đóng góp khoảng 17% lượng protein động vật được tiêu thụ vào năm 2019, đạt 23% ở các nước có thu nhập trung bình thấp và hơn 50% ở các khu vực châu Á và châu Phi.

Các nước Châu Á là nguồn cung cấp 70% sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản của thế giới vào năm 2020, tiếp theo là các nước Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Đại Dương. Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất thủy sản hàng đầu, tiếp theo là Indonesia, Peru, Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Việt Nam.

Nuôi trồng thủy sản định hình tương lai của thực phẩm thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đã phát triển nhanh hơn đánh bắt thủy sản trong hai năm qua và dự kiến ​​sẽ mở rộng hơn nữa trong thập kỷ tới. Năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 87,5 triệu tấn, cao hơn 6% so với năm 2018. Mặt khác, sản lượng khai thác thủy sản giảm xuống 90,3 triệu tấn, giảm 4,0% so với mức trung bình của ba năm trước.

Sản lượng khai thác thủy sản giảm chủ yếu do đại dịch Covid-19, làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động đánh bắt, tiếp cận thị trường và bán hàng, cũng như giảm sản lượng khai thác của Trung Quốc và giảm sản lượng đánh bắt cá cơm dao động tự nhiên.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với cá và các loại thức ăn thủy sản khác đang làm thay đổi nhanh chóng ngành nuôi trồng thủy sản. Tiêu thụ dự kiến ​​sẽ tăng 15% để cung cấp bình quân 21,4 kg trên đầu người vào năm 2030, chủ yếu là do thu nhập tăng và đô thị hóa, những thay đổi trong thực hành sau thu hoạch và phân phối, cũng như trong xu hướng ăn kiêng tập trung vào sức khỏe và dinh dưỡng tốt hơn.

Tổng sản lượng thủy sản dự kiến ​​đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, chủ yếu do nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng trưởng, dự kiến ​​lần đầu tiên đạt 100 triệu tấn vào năm 2027 và 106 triệu tấn vào năm 2030.

Sự cần thiết của “Chuyển đổi Xanh”

FAO cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để nuôi sống dân số ngày càng tăng trên thế giới đồng thời tăng cường tính bền vững của các nguồn dự trữ và các hệ sinh thái mong manh, đồng thời bảo vệ cuộc sống và sinh kế trong dài hạn. Theo SOFIA 2022, tính bền vững của nguồn lợi thủy sản biển vẫn là mối quan tâm đáng kể, với tỷ lệ trữ lượng đánh bắt bền vững giảm xuống còn 64,6% vào năm 2019, giảm 1,2% so với năm 2017.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu đáng khích lệ khi trữ lượng đánh bắt bền vững cung cấp 82,5% tổng khối lượng khai thác năm 2019, tăng 3,8% kể từ năm 2017. Điều này dường như cho thấy rằng các nguồn dự trữ lớn hơn đang được quản lý hiệu quả hơn.

FAO thúc đẩy Chuyển đổi Xanh, một chiến lược có tầm nhìn xa nhằm đáp ứng các thách thức song song về an ninh lương thực và tính bền vững của môi trường đồng thời đảm bảo các kết quả công bằng và bình đẳng giới.

Chính sách và thực tiễn thân thiện với khí hậu và môi trường cũng như đổi mới công nghệ cũng rất quan trọng đối với sự thay đổi.

Manuel Barange, Giám đốc FAO, cho biết: ''Chuyển đổi Xanh là một quá trình hướng tới mục tiêu, qua đó các Thành viên và đối tác của FAO có thể tối đa hóa sự đóng góp của hệ thống thức ăn thủy sản để tăng cường an ninh lương thực, dinh dưỡng và chế độ ăn lành mạnh hợp lý, trong khi vẫn nằm trong ranh giới sinh thái '', Manuel Barange, Giám đốc FAO cho biết Bộ phận Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản.

Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản góp phần tạo việc làm, thương mại và phát triển kinh tế. Tổng giá trị xuất bán lần đầu của sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản năm 2020 ước đạt 406 tỷ USD, trong đó 265 tỷ USD từ nuôi trồng thủy sản.

Theo số liệu mới nhất, ước tính có khoảng 58,5 triệu người đang làm việc trong lĩnh vực này và trong số này có khoảng 21% là phụ nữ. Khoảng 600 triệu người được ước tính phụ thuộc vào đánh bắt và nuôi trồng thủy sản theo một cách nào đó cho cuộc sống và sinh kế của họ. Xây dựng khả năng phục hồi là rất quan trọng để phát triển công bằng và bền vững.

Những con số chính từ Thực trạng Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới 2022

Sản xuất

  • Tổng sản lượng động vật thủy sản và tảo toàn cầu: 214 triệu tấn
  • Giá trị bán đầu tiên của sản lượng động vật thủy sản: 406 tỷ USD
  • Sản lượng nuôi trồng thủy sản: 87,5 triệu tấn, mức cao mới

Tiêu dùng và thương mại

  • Tổng lượng dùng cho con người (không bao gồm tảo): 157 triệu tấn
  • Giá trị thương mại quốc tế của các sản phẩm thủy sản khai thác và nuôi trồng: 151 tỷ USD

Việc làm và đội tàu

  • Tổng số lao động trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản chính: 58,5 triệu, 21% là phụ nữ
  • Khu vực có nhiều người đánh bắt và nuôi trồng thủy sản nhất: Châu Á (84%) - Số lượng tàu cá trên hành tinh: 4,1 triệu
  • Đội tàu lớn nhất theo khu vực: Châu Á (2,68 triệu tàu, chiếm khoảng 2/3 đội tàu toàn cầu)

V.A (theo Thefishsite)30888