Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mard-22/02/2013) - Phát biểu tại lễ phát động Năm Quốc tế của cây quinoa (diêm mạch), Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết cây quinoa có thể đóng vai trò quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo và suy dinh dưỡng.Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Ban Ki-moon, Tổng thống Bolivia Evo Morales và đệ nhất phu nhân Peru Nadine Heredia Alarcón de Humala là các đại biểu cấp cao trong chuỗi sự kiện dài ngày vinh danh “siêu lương thực” của cộng đồng các nước Andean, một loại cây giống ngũ cốc, giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao protein và vi dinh dưỡng.
Quinoa là cây lương thực duy nhất có tất cả các axit amin cần thiết, các yếu tố vi lượng và vitamin, đồng thời có khả năng thích nghi với các môi trường sinh thái và khí hậu khác nhau. Chịu hạn, đất nghèo dinh dưỡng và độ mặn cao, quinoa có thể phát triển ở độ cao trên 4.000 mét so với mặt biển và có thể chịu được nhiệt độ từ -8 đến 38 độ C.
Thế giới đang đối mặt với thách thức từ việc gia tăng sản lượng lương thực chất lượng cao để nuôi sống dân số ngày càng tăng của thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hạt quinoa là nguồn lương thực thay thế cho các nước phải gánh chịu tình trạng bất ổn lương thực.
Ở Kenya và Mali, quinoa cho năng suất cao, và các nghiên cứu của FAO cho thấy rằng trồng cây quinoa có thể phát triển được trên dãy Himalaya, vùng đồng bằng miền bắc Ấn Độ, Sahel, Yemen và các vùng khô cằn khác trên thế giới.
Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói: “Loại ngũ cốc đặc biệt này là dấu ấn văn hóa và là lương thực chính trong thực đơn của hàng triệu người sống ở dãy Andes hàng nghìn năm nay. Quinoa bây giờ đã được thế giới biết đến”. Ông cũng nhấn mạnh vai trò tiềm năng của quinoa trong khuôn khổ chương trình xóa đói giảm nghèo, không chỉ bởi vì giá trị dinh dưỡng của nó mà còn bởi phần lớn quinoa hiện được sản xuất bởi một bộ phận nông dân nhỏ.
Ông lưu ý rằng nhiều quốc gia ở Nam Mỹ đang có những bước tiến mạnh mẽ nhằm đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giảm một nửa tỉ lệ đói, không chỉ bằng cách gia tăng sản xuất, mà còn bằng cách xóa đói giảm nghèo và tăng cường tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng như quinoa.
Quinoa là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với người dân nền văn minh Andean thời kỳ tiền Colombia, chỉ đứng thứ hai khoai tây. Theo truyền thống, hạt quinoa được rang và sau đó được làm thành bột bánh mì. Hạt quinoa cũng có thể được nấu chín, thêm vào súp, được sử dụng như ngũ cốc, mì ống và thậm chí lên men thành bia hoặc Chicha, thức uống truyền thống của dãy Andes.
Ngày nay, quinoa đã tìm được chỗ đứng trong nhà bếp sành ăn và đóng vai trò trong các ngành dược phẩm và các ngành công nghiệp khác. Trồng quinoa bây giờ mở rộng vượt ra ngoài khu vực Andean và – cùng với Bolivia, Peru, Ecuador, Chile, Colombia và Argentina - quinoa cũng được trồng tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Vương quốc Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Italy, Kenya và Ấn Độ .
Tổng thống Morales nói, quinoa là một món quà của tổ tiên người Andean, nêu bật vai trò quan trọng của người bản địa như gìn giữ những cây trồng trong hơn 7000 năm.

M.D (Theo FAO)21154