Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp đón và làm việc với ông Rémi Nono Womdim – Trưởng đại diện mới của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược và Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam (Ảnh: NLA)

Lời đầu tiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chào mừng ông Rémi Nono Womdim đến Việt Nam với vai trò Trưởng đại diện của FAO tại Việt Nam và hy vọng ông Rémi sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa FAO và Bộ NN&PTNT trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao FAO – một đối tác vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đối với Bộ NN&PTNT. Sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ về Hệ thống lương thực thực phẩm tháng 9/2021 đã khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện chuyển đổi và phát triển Hệ thống LTTP Việt Nam minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong bối cảnh bình thường mới.

Việt Nam còn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng phó với thiên tai, tác động của biến đối khí hậu và dịch bệnh Covid-19. Do đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị FAO ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hồi phục sau đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong nông nghiệp, xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, minh bạch, trách nhiệm và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng cho biết đang giao nhóm chuyên gia tư vấn xây dựng Kế hoạch hành động để triển khai thực hiện. Kế hoạch này sẽ cụ thể hóa các hoạt động cho Việt Nam theo 5 trụ cột của LHQ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cảm ơn sự hỗ trợ của FAO trong việc triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là Mục tiêu số 2, với việc thành lập Văn phòng Zero Hunger. Văn phòng đang triển khai các nội dung và lồng ghép với các chương trình, dự án của Bộ và các địa phương.

Tại COP26, vấn đề đàm phán nông nghiệp đã đạt được tiến bộ đáng kể trong cả việc đồng thuận giảm tác động của BĐKH đối với ngành nông nghiệp và giảm phát thải khí nhà kính của ngành. Điều này cho thấy sự cần thiết phải chuyển đổi sang các hệ thống LTTP bền vững và thích ứng khí hậu, cũng như tiến tới các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị FAO tiếp tục hỗ trợ triển khai các nội dung của đối tác Một sức khỏe. Đặc biệt, đối với nội dung Sức khỏe cây trồng (Plant Health), Bộ trưởng kêu gọi FAO thông qua chuyên gia của mình đẩy mạnh truyền thông và huấn luyện người nông dân tiếp cận khái niệm để giữ sản lượng nhờ một cách tiếp cận khác về sức khỏe cây trồng.

Bộ trưởng khẳng định, hợp tác Nam - Nam là khuôn khổ quan trọng để các nước đang phát triển tham gia phát huy vai trò, đóng góp thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước đang phát triển thông qua cơ chế này. Đề nghị FAO là cầu nối để các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam có thể hướng dẫn, làm mô hình trình diễn và chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Phi.

Ông Rémi Nono Womdim đánh giá cao những nỗ lực của Bộ NN&PTNT với những thành tích đạt được trong xóa đói giảm nghèo. Ông cho biết, FAO mong muốn hỗ trợ các quốc gia nhằm chuyển đổi sản xuất nông nghiệp tổng quát, bền vững hơn, khả năng thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực, môi trường và cuộc sống người dân tốt hơn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sản xuất, tuy nhiên cần nhận thức rõ, tập trung nhiều hơn về chất lượng, an toàn. Theo ông Rémi, trong thời gian tới hai bên sẽ tập trung hợp tác trong phát triển khung chương trình về Một sức khỏe, lĩnh vực khí hậu, môi trường và tài nguyên và lĩnh vực chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm.

Ông Rémi Nono Womdim nhấn mạnh mối liên hệ giữa nông nghiệp và biến đổi khí hậu, FAO cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa những chuyển biến quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19./.

NLA (Mard.gov.vn)30077