Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).Thị trường thực phẩm sẽ phải đối mặt với nhiều tháng bất ổn hơn do đại dịch COVID-19, nhưng ngành thực phẩm nông nghiệp có thể cho thấy khả năng phục hồi khủng hoảng tốt hơn các ngành khác.Báo cáo Food Outlook đưa ra các dự báo đầu tiên về xu hướng sản xuất và thị trường trong niên vụ 2020/21 cho các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới  là ngũ cốc, dầu, thịt, sữa, cá và đường.

Sau đây là xu hướng và triển vọng của các mặt hàng thực phẩm chính trong niên vụ 2020/21.

Ngũ cốc

Mặc dù có những xáo động do đại dịch gây ra, dự báo đầu tiên của FAO cho niên vụ 2020/21 về tình hình cung và cầu ngũ cốc vẫn tương đối tích cực. Triển vọng ban đầu cho thấy sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2020 vượt qua kỷ lục của năm trước 2,6%.

Thương mại ngũ cốc thế giới niên vụ 2020/21 dự kiến ​​sẽ đạt mức 433 triệu tấn, tăng 2,2% (tương đương 9,4 triệu tấn) so với niên vụ 2019/20 và lập một kỷ lục mới, được thúc đẩy bởi thương mại gia tăng của tất cả các loại ngũ cốc chính.

Thịt

Tổng sản lượng thịt thế giới được dự báo giảm 1,7% trong năm 2020, do các bệnh động vật, sự gián đoạn thị trường liên quan đến COVID-19 và ảnh hưởng kéo dài của hạn hán.

Thương mại thịt quốc tế có khả năng đăng ký tăng trưởng vừa phải - nhưng tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với năm 2019 - phần lớn được duy trì bởi nhập khẩu cao từ Trung Quốc.

Giá thịt quốc tế đã giảm 8,6% kể từ tháng 1/2020, với thịt cừu giảm mạnh nhất, tiếp theo là thịt gia cầm, thịt lợn và thịt bò do tác động của các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19 liên quan đến khó khăn về logistic, nhập khẩu toàn cầu giảm mạnh và khối lượng đáng kể các sản phẩm thịt không bán được.

Thủy sản

Đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến thị trường thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm tươi sống và các loại hải sản phổ biến đối với nhà hàng trong năm nay. Về phía cung, các đội tàu đánh cá đang nhàn rỗi và các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản đã giảm mạnh thả giống.

Đại dịch đã tác động mạnh đến sản xuất tôm và cá hồi toàn cầu. Mùa nuôi tôm ở châu Á, thường bắt đầu vào tháng 4, hiện đã bị trì hoãn đến tháng 6/tháng 7. Ở Ấn Độ, sản lượng tôm nuôi dự kiến ​​sẽ giảm 30 - 40%.

Ngoài ra, nhu cầu đối với cả tôm tươi và đông lạnh trên toàn thế giới đang giảm đáng kể, trong khi nhu cầu về cá hồi dự kiến ​​sẽ giảm ít nhất 15% vào năm 2020. Đặc biệt, doanh số bán lẻ cá hồi tươi (cả salmon và trout) đã giảm đáng kể, và sẽ không hồi phục một thời gian ngắn.

Đường

Sản lượng đường thế giới niên vụ 2019/20 dự báo sẽ giảm trong năm thứ hai liên tiếp và giảm xuống dưới mức tiêu thụ ước tính toàn cầu – giảm lần đầu tiên trong 3 năm.

Thương mại đường được dự báo sẽ tăng nhờ giá thấp và thiết lập lại nguồn cung dự trữ tại một số nhà nhập khẩu truyền thống.

Kỳ vọng thâm hụt sản xuất đường toàn cầu cho mùa vụ 2019/20 không mấy hỗ trợ giá đường quốc tế, vốn đã giảm từ giữa năm 2017 và thấp hơn chi phí sản xuất đối với đại đa số các nhà sản xuất thế giới.

Sữa

Mặc dù có gián đoạn thị trường do đại dịch COVID-19, sản lượng sữa thế giới đang cho thấy khả năng phục hồi, có thể tăng 0,8% vào năm 2020. Tuy nhiên, xuất khẩu sữa thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 4%, trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu có phần chững lại.

Hạt có dầu

Mặc dù triển vọng nhu cầu giảm, dự báo mới nhất của FAO về sản lượng hạt có dầu và các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt có dầu có xu hướng giảm, do sự co lại rõ rệt trong sản xuất.

Chỉ số giá thực phẩm FAO đổi mới

Báo cáo công bố những cải tiến đối với các chỉ số giá thực phẩm FAO, đặc biệt là Chỉ số giá thực phẩm FAO hàng tháng (FFPI), được công nhận rộng rãi là chỉ số hàng đầu cho sự phát triển giá trên thị trường thực phẩm quốc tế, được công bố vào thứ Năm đầu tiên mỗi tháng. Các sửa đổi đối với FFPI bao gồm biến động giá, từ năm 2002-2004 đến năm 2014-2016, và mở rộng phạm vi báo giá từ 73 đến 95. FAO sẽ bắt đầu xuất bản FFPI sửa đổi kể từ tháng 7/2020.

M.H (Theo FAO)28498