Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Báo cáo tóm tắt về Cung và cầu ngũ cốc thế giới tháng 10/2021 của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), mặc dù sản lượng ngũ cốc thế giới được dự báo đạt kỷ lục vào năm 2021, nhưng tồn kho ngũ cốc toàn cầu cũng đang giảm dần vào niên vụ 2021/22



Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 hiện được chốt ở mức 793 triệu tấn, giảm 6,7 triệu tấn so với báo cáo tháng 9, phần lớn do sản lượng lúa mì sụt giảm ở Cộng hòa Hồi giáo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Ngược lại, sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu đã được điều chỉnh tăng. Việc điều chỉnh tăng sản lượng ngô là do dự kiến năng suất tốt hơn ở Braxin và Ấn Độ và triển vọng sản xuất cải thiện ở một số nước Tây Phi. So với năm ngoái, sản lượng ngũ cốc toàn cầu được dự báo tăng và đạt mức kỷ lục mới.

Dự báo ở mức 2.812 triệu tấn, tổng khối lượng tiêu thụ ngũ cốc thế giới trong niên vụ 2021/22 đang hướng tới mức tăng 1,7% so với mức ước tính niên vụ 2020/21, dẫn đầu bởi sự gia tăng về tiêu thụ lúa mì toàn cầu, cùng xu hướng tăng với dân số thế giới, trong khi dự kiến ​​lượng thức ăn chăn nuôi cao hơn và sử dụng ngô trong công nghiệp cũng sẽ góp phần vào mức tăng dự kiến ​​hàng năm.

Tồn kho ngũ cốc cuối vụ năm 2022 được dự báo giảm 0,8% so với mức mở cửa, xuống còn 819 triệu tấn. Do đó, tỷ lệ dự trữ - tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới được dự báo giảm nhẹ, từ 29,4% niên vụ 2020/21 xuống 28,5% niên vụ 2021/22.

Sau khi điều chỉnh tăng trong tháng này về thương mại lúa mì và gạo toàn cầu, thương mại ngũ cốc thế giới hiện được dự báo tăng và đạt kỷ lục mới vào niên vụ 2021/22 ở mức 478 triệu tấn, tăng 0,3% so với niên vụ 2020/21./.

MH (Theo FAO)



30054