Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Hàn Quốc, thông qua Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm (MFDS) vừa tiến hành ký Thỏa thuận khung mới về việc thiết lập các điều khoản và điều kiện tổng thể chi phối hợp tác thông qua đóng góp tự nguyện và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa MFDS và FAO.Thỏa thuận này tập trung vào vấn đề an toàn thực phẩm và thiết lập tiêu chuẩn, đồng thời có Thỏa thuận đóng góp sẽ giúp đơn giản hóa việc thực hiện các dự án riêng lẻ.

Hàn Quốc sẽ cung cấp 10 triệu USD để giúp thực hiện và giám sát các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex Alimentarius, với mục tiêu ngăn chặn và làm giảm tình trạng kháng thuốc trong thực phẩm (AMR). AMR không chỉ đe dọa lớn đến sức khỏe con người và động vật, mà còn có tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực, thực phẩm và đời sống kinh tế của hàng triệu hộ nông dân.

Dự án đầu tiên theo Thỏa thuận sẽ được thực hiện bởi Trung tâm Phối hợp FAO-WHO về Tiêu chuẩn Thực phẩm CODEX và Bệnh động vật, Hệ thống Thực phẩm và An toàn Thực phẩm của FAO, và sẽ tập trung vào việc thực hiện các tiêu chuẩn Codex để hỗ trợ ngăn chặn và giảm AMR trong thực phẩm tại 6  nước là Campuchia, Mông Cổ, Pakistan, Nepal, Bolivia và Colombia.

Thay mặt FAO, Phó Tổng Giám đốc, Beth Bechdol, đánh giá cao sự quan tâm và nỗ lực không ngừng của Hàn Quốc trong việc tăng cường hợp tác với FAO và cam kết sâu sắc của nước này đối với việc phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế và Codex Alimentarius. "Đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc tăng cường các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế để đảm bảo thực phẩm được lưu thông an toàn qua biên giới, bảo vệ an ninh lương thực và dinh dưỡng. Chúng ta phải chuyển đổi hệ thống nông sản của mình để làm cho chúng linh hoạt và toàn diện hơn nếu chúng ta muốn đảm bảo một tương lai lương thực tốt hơn cho tất cả mọi người ", ông Beth Bechdol cho biết.

Kể từ khi gia nhập FAO với tư cách là nước tiếp nhận vào năm 1949, Hàn Quốc đã chuyển đổi thành một nền kinh tế lớn của G-20 và là một đối tác tài nguyên tận tâm của FAO. Quốc gia này là Thành viên lâu năm và là người ủng hộ mạnh mẽ của Ủy ban Codex Alimentarius, nơi đặt ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn và quy tắc thực hành quốc tế và khu vực. Phạm vi rộng lớn của Codex, bao gồm các lĩnh vực như chất gây ô nhiễm, dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm, chất phụ gia, kháng thuốc và dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc thú y, làm cho nó trở thành một công cụ thiết yếu để đạt được an ninh lương thực và chấm dứt nạn đói.

Hàn Quốc hiện đang tổ chức Lực lượng đặc nhiệm liên chính phủ Codex đặc biệt về kháng thuốc (TFAMR), chịu trách nhiệm phát triển hướng dẫn dựa trên khoa học về quản lý kháng kháng sinh từ thực phẩm. TFAMR dự kiến ​​sẽ hoàn thành công việc vào năm 2021.

Ngoài việc tổ chức TFAMR và hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn quốc tế, Hàn Quốc còn dẫn đầu trong nỗ lực giảm thiểu và kiềm chế AMR trong chuỗi thực phẩm và bày tỏ mong muốn hỗ trợ các quốc gia khác giải quyết AMR, bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ thiết lập tiêu chuẩn đến thực hiện hướng dẫn Codex, với sự hợp tác và hỗ trợ của FAO./.

M.H (Theo FAO)29768