Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 21/4/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm khoa học “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”. Đây là diễn đàn nhằm kết nối các nhà quản lý của các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, các nhà khoa học khối nông lâm ngư toàn quốc, các doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư, khởi nghiệp từ nông nghiệp và các em học sinh, sinh viên yêu nông nghiệp cùng chung sức chung lòng xây dựng đất nước hướng tới nền “Nông nghiệp thịnh vượng - Nông dân giàu có - Nông thôn văn minh”.


Toàn cảnh khai mạc buổi Tọa đàm

Buổi tọa đàm có hai phiên báo cáo và thảo luận chính là: Nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới; và Cơ chế, chính sách kết nối giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu nhân lực nông nghiệp trình độ cao với mục đích: (i) nâng cao nhận thức của xã hội nói chung, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và sinh viên nói riêng vềgắn kết cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao; (ii)góp phần đánh giá thực trạng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực nông nghiệp 5 năm qua và định hướng đến năm 2030; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả gắn kết cung cầu sử dụng nhân lực giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp; (iii) thúc đẩy hợp tác tích cực và hiệu quả giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực nông nghiệp sau đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để phát triển nông nghiệp, nông thôn là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn đối với các cơ sở đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có kỹ năng cần thiết để không bị thay thế bởi rô-bốt và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, tư duy phản biện...Việc đào tạo nguồn nhân lực có đủ kiến thức và kĩ năng, phẩm chất và thái độ đáp ứng các yêu cầu và đòi hỏi của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nền nông nghiệp thông minh có vai trò quan trọng, mang tính quyết định đến sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới, tạo ra những đột phá trong sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ trường Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm quan một số công nghệ đào tạo

Việt Nam chúng ta tuy có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp nhưng đa số nguồn nhân lực trong nông nghiệp (với tỷ trọng khoảng 46%) chưa đáp ứng được yêu cầu của việc ứng dụng các thành tựu KHCN mới. Bên cạnh đó, việc DN tham gia vào quá trình đào tạo của cơ sở giáo dục đại học là rất cần thiết. Do đó, chúng ta cần phải nhận thức rõ sức ảnh hưởng và tác động của việc gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp. Muốn vậy, chúng ta cần thay đổi chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp để có thể thích ứng với sự phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, đảm bảo cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển nhanh và bền vững.  

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng:Vấn đế kết nối giữa nhà trường - doanh nghiệp không phải là mới, các nước phát triển đã làm rất tốt. Đây là hoạt động thường xuyên, tất yếu trong đào tạo, kết nối cung - cầu về nhân lực. Bên cạnh đó, nhà trường - doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực sự đồng hành với nhau vì sự phát triển chung. Việc kết nối nhà trường - doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc cấp học bổng hay tạo cơ hội thực tập cho sinh viên tốt nghiệp, mà còn phải ở nhiều phương diện khác như: xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và đặt hàng đào tạo, xác định chuẩn đầu ra… Có như vậy mối gắn kết mới đi vào thực chất, hiệu quả.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp hiện nay là đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Chính vì vậy, các cở sở đào tạo phải cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn. Việc định hướng đào tạo phải bắt đầu từ nhu cầu thị trường, đảm bảo cung ứng cho thị trường lực lượng lao động chất lượng cao.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Tọa đàm sẽ là một diễn đàn mở để các nhà hoạch định chính sách, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trao đổi và tìm ra các giải pháp, cơ chế chính sách để gắn kết cung - cầu trong đào tạo nhân lực nông nghiệp trình độ cao;đề xuất cụ thể về mô hình hợp tác doanh nghiệp - nhà trường hiệu quả; đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các đại biểu tham dự Toạ đàm cũng sẽ được nghe các tham luận của Học viện Nông nghiệp Việt Nam về Gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực nông nghiệp trình độ cao; tham luận của Công ty TNHH JAPFA COMFEED Việt Nam về Kết nối doanh nghiệp với cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực: Góc nhìn từ doanh nghiệp; tham luận của Trường Đại học Thuỷ lợi về Kinh nghiệm quốc tế về hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp - cơ sở giáo dục đại học; và nhiều ý kiến trao đổi của đại diện các trường đại học, các doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên các trường nông lâm nghiệp và đông đảo các hãng thông tấn, báo chí.

Sau phần thảo luận, dự kiến sẽ có hơn 30 biên bản thoả thuận hợp tác thiết thực giữa các cơ sở giáo dục đại học và các doanh nghiệp trong đào tạo và đào tạo bổ sung nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao.Nhân dịp này, Ban Tổ chức dành hơn 1.000 m2 cho khu vực triển lãm thành tựu nổi bật về công nghệ đào tạo và các sản phẩm khoa học của các trường đại học; hơn 2.000m2 cho khoảng 100 doanh nghiệp và gần 3.000 sinh viên tốt nghiệp đầu năm 2019 tham dự Hội chợ việc làm thường niên do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Văn phòng Bộ27312