Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quần thể gấu Bắc Cực trên đảo Greenland đã thích nghi với việc săn bắt mồi từ các tảng băng tách ra khỏi sông băng khi nóng lên toàn cầu làm thu hẹp địa điểm săn mồi tự nhiên của chúng.Các quần thể gấu Bắc Cực khác biệt và biệt lập về mặt di truyền phân bổ dọc theo bờ biển phía đông nam Greenland sử dụng cách săn mồi sáng tạo để tránh bị đói khi không có băng biển cho chúng.
Theo các nhà nghiên cứu, quần thể gấu Bắc Cực trước đây chưa được nghiên cứu sâu vì thời tiết khó dự đoán ở khu vực hẻo lánh, địa hình núi khó tiếp cận và tuyết rơi dày đặc. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị theo dõi vệ tinh để xác định quần thể gấu Bắc Cực ở gần nhà hơn các quần thể khác.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu loài gấu trong 7 năm và kết hợp dữ liệu mới với dữ liệu lịch sử 30 năm trên bờ biển phía đông rộng lớn hơn của hòn đảo. Nhóm nghiên cứu đã làm việc với những thợ săn tự cung tự cấp ở Đông Greenland, những người đã chia sẻ các mẫu vật với các nhà khoa học để phân tích gien.
Laidre cho biết: "Gấu Bắc Cực đang bị đe dọa bởi lượng băng biển mất đi do biến đổi khí hậu. "Nhưng chúng ta cần phải cẩn thận khi ngoại suy những phát hiện của mình, bởi vì lớp băng sông băng giúp gấu Đông Nam Greenland có thể sống sót không có ở hầu hết Bắc Cực."
Đồng tác giả nghiên cứu, Beth Shapiro, giáo sư và nhà di truyền học tại Đại học California, Santa Cruz, và điều tra viên tại Viện Y khoa Howard Hughes, cho biết gấu bắc cực Đông Nam Greenland là quần thể loài bị cô lập về mặt di truyền với tất cả mọi nơi trên thế giới. Có 19 quần thể gấu Bắc Cực được biết đến.
Gấu Bắc Cực phụ thuộc vào các tảng băng để săn tìm thức ăn, chủ yếu là hải cẩu. Băng biển chỉ có ở Đông Nam Greenland trong 4 tháng trong năm (từ tháng 2 đến tháng 5). Thời gian còn lại trong năm, chúng săn bắt từ những tảng băng nước ngọt đã vỡ ra khỏi Lớp băng Greenland.
Các sông băng tận cùng biển thường xuyên đổ băng vào đại dương có thể trở thành nơi mà các nhà khoa học mô tả là một "nơi trú ẩn khí hậu quy mô nhỏ" để gấu Bắc Cực có thể sống ngay cả khi băng biển giảm thêm nữa trong những năm tới.
Tuy nhiên, khu vực đảo Greenland này hiện có khoảng vài trăm con gấu Bắc Cực, với những con cái trưởng thành nhỏ hơn những con gấu trong các quần thể khác. Chúng cũng có ít con hơn./.

MH (Theo UPI)30867