Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) do bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam dẫn đầu.


Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam làm việc với đoàn công tác GIZ

Về phía GIZ có bà Birgit Kundermann, tư vấn độc lập, kỹ sư nông nghiệp với vai trò trưởng nhóm; ông Thomas Heindrichs, Phó giám đốc chương trình; ông Wolfgang Kasten, chuyên gia nông nghiệp và biến đổi khí hậu, hoạch định chính sách; cùng cán bộ GIZ Việt Nam.

Mở đầu buổi làm việc, bà Lucia Bergfeld bày tỏ mong muốn Việt Nam trở thành đối tác thứ 16 trên thế giới xây dựng Trung tâm sáng tạo xanh, nằm trong khuôn khổ thực hiện sáng kiến “Một thế giới không còn nạn đói” của Chính phủ Đức. Trung tâm Sáng tạo xanh đã được thành lập ở 15 quốc gia, bà hy vọng Trung tâm Sáng tạo xanh ở Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển chuỗi giá trị sản xuất bền vững. Bà mong muốn Bộ NN&PTNT hỗ trợ và góp phần quan trọng trong việc xây dựng chương trình này tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia khác trên thế giới.

Đoàn công tác Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tại buổi làm việc

Bà Birgit Kundermann, trưởng nhóm công tác cho biết, Trung tâm Sáng tạo xanh là một chương trình toàn cầu, được đưa vào thực hiện vào năm 2014 chủ yếu tại các quốc gia châu Phi. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ Việt Nam, cũng như các quốc gia thực hiện đạt được an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo. Qua các buổi ban đầu với các cơ quan Bộ, bà nhận thấy chương trình này phù hợp với chiến lược của Bộ đang thực hiện trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trung tâm Sáng tạo xanh tập trung vào đổi mới các ý tưởng sáng tạo đã có tại địa phương, hỗ trợ nhân rộng các mô hình sáng tạo. Bước đầu tiên, dự án sẽ tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo đã có tại địa phương, mang tính khả thi để phát triển xây dựng trên diện rộng. Bước thứ hai, Trung tâm sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực để làm sao các mắt xích trong chuỗi giá trị kết nối hiệu quả với nhau. Trung tâm sẽ hỗ trợ triển khai, nhân rộng, phổ biến các sáng kiến này để đạt mục tiêu cuối cùng là tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Với mong muốn này, đoàn công tác đề xuất lựa chọn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để thực hiện dự án, nhằm hỗ trợ phát triển chuỗi sản xuất lúa gạo, trái cây và có thể là các mặt hàng khác trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, với ý tưởng của dự án là “Một thế giới không còn nạn đói”, ông đồng tình với lựa chọn vùng ĐBSCL làm vùng dự án. Bởi vùng ĐBSCL cũng phù hợp là nơi là Chính phủ Việt Nam xác định là vùng trọng điểm 3 mặt hàng chủ lực đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, là lúa gạo, thủy sản, trái cây. Tuy nhiên,  Thứ trưởng cũng nhấn mạnh hai thách thức lớn mà vùng ĐBSCL đang phải đối mặt, đó là nước biển dâng do biến đổi khí hậu và trình độ dân trí thấp. Về vấn đề này, Chính phủ đã có Nghị quyết 20 về phát triển ĐBSCL nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, với ba chủ trương chính là xây dựng cơ chế chính sách phát triển vùng này, cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, thứ ba là thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp tiến tới xây dựng chuỗi giá trị bền vững.

Bà Birgit cảm ơn đề xuất của Thứ trưởng Trần Thanh Nam với những gợi ý tham quan mô hình sáng tạo tại ĐBSCL rất có ích cho đoàn công tác. Bà đề nghị được Bộ NN&PTNT sâu sát hỗ trợ trong việc thúc đẩy thực hiện dự án tại Việt Nam, cụ thể là xác định đối tượng tham gia dự án, cũng như đơn vị chủ trì thực hiện dự án. Qua đó, bà Birgit mong muốn có được sự phối hợp hiệu quả với các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ để có thể thực hiện thành công dự án này tại Việt Nam./.

NLA (Mard.gov.vn)27192