Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang và được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Theo báo cáo của ngành chức năng, trong niên vụ 2020 – 2021, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt khoảng 6.600 ha; trong đó, có khoảng 5.800 ha cho thu hoạch và sản lượng ước đạt 68.000 tấn. Cam sành bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau.


Một vườn cam sành của xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang bị rụng quả hàng loạt

Trong niên vụ cam 2020 – 2021, do ảnh hưởng do dịch bệnh Covid – 19 nên quá trình vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ cam sành bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến hiện tượng nhiều vườn cam đã chín vẫn còn phải để quả trên cây; hiện tượng này được người dân gọi là “cam treo cành”.

Cho đến thời điểm trung tuần tháng 2 dương lịch, sản lượng cam sành của Hà Giang đã được tiêu thụ mới chỉ đạt khoảng từ 55 – 60%. Riêng huyện Vị Xuyên, do diện tích cam nhỏ và sản lượng cam thấp nên đã tiêu thụ hết trước và sau Tết Nguyên đán.

Trong những ngày vừa qua, tại 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình, nhiều nhà vườn xảy ra hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt; ước tính sản lượng cam bị rụng tại 2 huyện vào khoảng trên 1.900 tấn.

Trước hiện tượng cam sành bị rụng quả hàng loạt, Sở nông nghiệp – PTNT đã thành lập đoàn, phối hợp với các ngành chuyên môn của 2 huyện đi kiểm tra thực tế tại một số vườn cam bị rụng quả. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đã đưa ra kết luận: Hiện tượng cam sành bị rụng quả hàng loạt do nguyên nhân cam sành đã bước vào cuối giai đoạn chín; trong khi đó, thời kỳ từ cuối tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, cây cam sành bước vào giai đoạn ra lộc non và nụ hoa của vụ tới; bên cạnh đó, trong thời gian qua, thời tiết có nắng và hanh khô kéo dài lại gặp một số trận mưa nhỏ do ảnh hưởng gió mùa đông bắc bên dẫn đến hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt. Ngoài ra, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp – PTNT cũng khuyến cáo các nhà vườn thu dọn cam bị rụng chôn tiêu hủy để không ảnh hưởng đến môi trường và của đất vườn; không nên mở rộng thêm diện tích trồng cam và nên thu hoạch cam đúng độ chín để hạn chế hiện tượng  cam  bị rụng quả gây thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Văn Phú (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang)29183