Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên nhiều vùng miền mang đặc trưng của các tiểu vùng khí hậu với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng; bên cạnh đó, cũng do địa hình cắt mạnh đã hình thành nên các phương thức canh tác độc đáo của đồng bào các dân tộc…Đó chính là những điểm “nhấn” thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.


Du khách nước ngoài tham gia trải nghiệm gặt lúa cùng nông dân vùng cao Hà Giang

Trong những năm qua, loại hình du lịch nông nghiệp (DLNN) của Hà Giang đã được hình thành và phát triển. Việc tham gia của du khách cùng với người dân địa phương trong việc làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp của Hà Giang hiện đang trở thành trào lưu thu hút đối với du khách. Đây là một loại hình du lịch được đánh giá là có tính đặc thù, dễ khai thác nhưng mang lại hiệu quả cao vì tính độc đáo trong canh tác nông nghiệp của riêng đồng bào các dân tộc của Hà Giang (hiện Hà Giang có 19 dân tộc cùng sinh sống). Trong những năm qua, loại hình DLNN đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn của Hà Giang

Với những phương thức canh tác độc đáo trong nông nghiệp của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang như: Canh tác trên đá, thổ canh trên các hốc đá, các triền đá và trên các vỉa đá của đồng bào tại 4 huyện cao nguyên đá; canh tác trên các thửa ruộng bậc thang của đồng bào các dân tộc thiểu số tại 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì và Xín Mần; trồng lanh dệt vải của đồng bào dân tộc Mông; trồng ngô để nấu rượu ngô men lá tạo nên loại rượu đặc sản; sử dụng hạt của cây hoa Tam giác mạch để chế ra loại rượu với hương vị đặc trưng chỉ có ở vùng cao nguyên đá; nuôi ong khai thác mật hoa Bạc hà trong tự nhiên để tạo ra sản phẩm mật ong bạc hà; thu hái, chế biến bằng thủ công và thưởng thức chè Shan tại 2 huyện vùng cao phía Tây…là những đặc điểm độc đáo trong nông nghiệp chỉ có ở các huyện vùng cao của Hà Giang. Những phương thức canh tác độc đáo của người nông dân cùng với những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù đã thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế cùng tham gia khám phá và trải nghiệm. Qua đó, giúp người nông dân mở rộng qui mô sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Cũng do đẩy mạnh phát triển du lịch, trong đó có loại hình DLNN đã hình thành nên các dịch vụ nhà nghỉ homestay của người nông dân tại nhiều vùng nông thôn trong tỉnh. Đây là một hình thức trải nghiệm thú vị đối với du khách khi được cùng sinh hoạt, khám phá bản sắc văn hóa, cùng tham gia trải nghiệm canh tác và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp với người dân địa phương. Hình thức dịch vụ nhà nghỉ homestay không những giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần nâng cao dân trí cho người dân nông thôn trong quá trình giao tiếp với khách du lịch. Đây chính là nền tảng quan trọng nhằm nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật và trình độ dân trí của người nông dân tạo điều kiện giúp Hà Giang đẩy nhanh quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới.

Từ những đặc điểm tự nhiên, phương thức canh tác độc đáo cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa cũng như sự phong phú về văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số…đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hà Giang xúc tiến phát triển loại hình DLNN. Trong những năm qua, loại hình DLNN trên địa bàn Hà Giang đã được hình thành và phát triển thông qua các loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, phần lớn du khách đến đây chỉ mới dừng lại ở mức độ lưu trú, tham quan, ngắm cảnh và chụp ảnh mà chưa có nhiều trải nghiệm với các hoạt động trong đời sống của người dân địa phương để cùng thực hiện các phương thức canh tác như cày trên nương đá, cùng canh tác trải nghiệm trên các thửa ruộng bậc thang; thu hái, chế biến và thưởng thức chè Shan hữu cơ, trồng ngô trên các triền đất dốc, trồng lanh dệt vải và cùng thưởng thức các sảm phẩm nông nghiệp độc đáo của địa phương…Vì vậy, nguồn thu nhập của người dân địa phương từ các loại hình DLNN còn hạn chế.

Để tạo nguồn sinh kế, giúp người dân nâng cao thu nhập và thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới tại vùng đồng bào các dân tộc từ chính những phương thức canh tác độc đáo trong nông nghiệp cũng như các sản phẩm nông nghiệp đặc thù do họ làm ra, đồng thời hướng đến loại hình du lịch “xanh”, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số…thì Hà Giang cần có một chiến lược xây dựng và phát triển DLNN một cách hiệu quả và bền vững.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết: DLNN là một trong những hướng đi thu hút sự quan tâm của đa số khách du lịch hiện nay. Trong những năm qua, thông qua các tour du lịch trải nghiệm và khám phá các làng du lịch cộng đồng, ngành du lịch của Hà Giang đã và đang tiếp cận cách làm mới này. Tuy nhiên, tiềm năng DLNN đang cần được khơi dậy bằng các giải pháp đồng bộ của các cấp, các ngành liên quan trong việc qui hoạch trồng các loại cây nông nghiệp phục vụ du lịch từ khâu giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn; xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, khôi phục các lễ hội nông nghiệp truyền thống; phát triển các làng nghề gắn với DLNN; tăng cường các hoạt động trải nghiệm 3 cùng của du khách với người dân  địa phương như cùng ăn, cùng ở, cùng tham gia lao động sản xuất; tập huấn cho người dân về kỹ năng chế biến thực phẩm an toàn, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp với khách nước ngoài…Để du khách có một chuyến DLNN trải nghiệm hiệu quả, ý nghĩa, khám phá đầy đủ vẻ đẹp về mảnh đất và con người của Hà Giang….

Văn Phú27008