Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong những ngày vừa qua, do các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh tăng cường, nhiệt độ trên địa bàn Hà Giang đã hạ xuống thấp, trung bình chỉ từ 12 – 150C; tại một số xã vùng cao của 4 huyện vùng cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ) và một số xã của 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì và Xín Mần, nhiệt độ vào ban đêm chỉ từ 5 – 60C; cá biệt, tại một số điểm đã xuất hiện băng giá và sương muối.


Cán bộ khuyến nông huyện Hoàng Su Phì hướng dẫn người dân ủ chua thức ăn cho gia súc trong vụ đông

Theo dự báo của cơ quan chức năng, trong thời gian tới sẽ xuất hiện một số đợt không khí lạnh tăng cường có cường độ mạnh và nhiệt độ trên địa bàn tỉnh tiếp tục bị giảm sâu.

Nhằm bảo vệ  đàn gia súc trước rét đậm, rét hại, chính quyền và người dân trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trong vụ Đông xuân 2020 - 2021. Ông Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: Để bảo vệ tốt đàn gia súc của huyện trước rét đậm, rét hại, UBND huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành rà soát tất cả các hộ chăn nuôi trên địa bàn và thống kê các hộ chăn nuôi có chuồng trại kiên cố, số hộ có chuồng tạm, số hộ chưa có chuồng trại để có các biện pháp khuyến cáo và hỗ trợ phù hợp. Riêng đối với các hộ chăn nuôi chưa có chuồng trại, huyện đã vận động nhân dân và sử dụng kinh phí của địa phương để hỗ trợ cho các hộ này, đảm bảo 100% số hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện đều có chuồng trại có đủ khả năng chống rét cho gia súc trong mùa đông. Bên cạnh đó, huyện đã vận động nhân dân dự trữ nguồn thức ăn tinh và thức ăn thô xanh  cho đàn gia súc như ủ chua thức ăn và thực hiện nuôi nhốt trâu, bò trong những ngày nhiệt độ xảy ra rét đậm, rét hại. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông và cán bộ thú y tiến hành thường xuyên kiểm tra việc vệ sinh chuồng trại và tiến hành tiêm phòng cho đàn gia súc trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

Không chỉ có huyện Quản Bạ, tất cả các huyện trên địa bàn toàn tỉnh đều chủ động triển khai công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, nhằm bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông trước rét đậm, rét hại.

Người dân xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ tận dụng vật liệu làm áo khoác chống rét cho gia súc

Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện nay trên địa bàn Hà Giang có gần 123.000 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn đạt trên 297.000 con. Để bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang đã chỉ đạo 11 huyện, thành phố vận động người dân xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo giữ ấm cho gia súc trong mùa đông, mở rộng diện tích trồng cỏ nhằm cung cấp nguồn thức ăn thô xanh cho đàn gia súc. Các huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp dự trữ thức ăn và phòng chống đói rét cho gia súc trong vụ đông xuân 2020 – 2021. Cụ thể, mỗi hộ gia đình chăn nuôi phải dự trữ từ 1,0 – 1,2 tấn thức ăn thô xanh và từ 30 – 35 kg thức ăn tinh (cám ngô, cám gạo, bột sắn) cho mỗi con trâu, bò và có chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc trong mùa đông.

Ngày 7/12/2020, Sở Nông nghiệp - PTNT đã ban hành Công điện hỏa tốc số 1665/SNN – CNTY về “Tăng cường các biện pháp chống đói rét cho đàn gia súc vụ Đông xuân 2020 – 2021” và cử các đoàn công tác về các địa phương nhằm khẩn trương kiểm tra và triển khai các biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc. Các địa phương trong tỉnh cũng đã linh hoạt sử dụng các nguồn kinh phí để hỗ trợ các hộ nghèo để mua phông bạt, vật liệu che chắn chuồng trại, làm áo khoác và thức ăn tinh cho đàn gia súc trong vụ Đông xuân 2020 - 2021. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp - PTNTcũng tiến hành triển khai công tác khử trùng, vệ sinh chuồng trại và đẩy mạnh công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp – PTNT đã chỉ đạo các huyện, thành phố không được thả rông gia súc và không cho gia súc làm việc trong những ngày nhiệt độ dưới 120C. Trong những ngày rét hại, các địa phương cần tận dụng các loại chất đốt như lõi ngô, củi…đốt sưởi chống rét cho gia súc; tận dụng các loại vật liệu như phông bạt, bao tải…làm vật liệu che chắn chuồng trại và làm áo khoác giúp gia súc giữ ấm, tăng  khả năng chống rét…

Văn Phú (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)29025