Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, lâm nghiệp ngày càng khẳng định là thế mạnh của tỉnh Hà Tĩnh, rừng với vai trò là tác nhân chủ đạo để giữ ổn định môi trường, sinh thái, cảnh quan trong điều kiện khắc nghiệt của khí hậu thời tiết; là ngành có đóng góp đáng kể vào GRDP của tỉnh, đồng thời là nguồn thu nhập, tạo thêm việc làm cho lao động.


Ảnh minh họa

Diện tích rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chủ yếu là được trồng bằng giống keo với cách trồng truyền thống là tái sinh bằng hạt (thu hoạch xong đốt để hạt nảy mầm) hay giống keo hạt mua tại các vườn ươm địa phương với các giống này cây có khả năng chống chịu gió bão nhưng tốc độ phát triển rất kém, mật độ lại quá dày dẫn tới chất lượng năng suất không cao chủ yếu cung cấp gỗ nhỏ 4 năm khai thác cho các cơ sở băm dăm. Còn trồng bằng giống keo giâm hom mua trên địa bàn thì đối với giống này thì không có rễ cọc; khả năng chống chịu gió bão kém; cây dễ bị rỗng ruột, xốp ruột; mối, mọt, sâu bệnh dễ tấn công. Đối với diện tích trồng keo hiện nay trên địa bàn tỉnh chủ yếu vẫn trồng bằng các giống sản xuất theo 3 phương pháp trên, bên cạnh đó, các giống này không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khó trồng được rừng gỗ lớn.

Những năm gần đây, sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô đã được ứng dụng vào trong giống cây lâm nghiệp đã đưa lại nhiều triển vọng về năng suất chất lượng rừng trồng. Giống cây keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô đã khắc phục hết những nhược điểm của rừng cây do chất lượng giống. Trung tâm Khuyến nông tỉnh đưa vào thực hiện từ năm 2019 tại 4 địa phương: huyện Hương Sơn, Can Lộc, Hương Khê và thị xã Hồng Lĩnh. Diện tích trồng giống Keo bằng phương pháp nuôi cấy mô bước đầu đã đem lại những hiệu quả rõ rệt với khoảng 120 ha gồm các giống như BV10, TB1, TB7, TB11, AH1, AH7. Từ những thành công bước đầu, đã được bà con nông dân tin tưởng, muốn nhân rộng mô hình.

Bên cạnh đó, hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 335 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản, trong đó có 5 cơ sở sản xuất ván sàn, ván ghép thành; 145 cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng, đồ gỗ văn phòng, nội thất; 6 cơ sở sản xuất ván bóc, ván ép; 2 cơ sở bột giấy; 2 cơ sở sản xuất viên nén sinh khối; 4 cơ sở sản xuất dăm; 167 cơ sở cưa xẻ. Nhìn chung, mạng lưới cơ sở chế biến lâm sản đang hoạt động cơ bản được quy hoạch, tổ chức, sắp xếp khoa học, hợp lý, gắn với các khu, cụm công nghiệp, vùng nguyên liệu. Ngoài việc đảm bảo các quy định pháp luật về môi trường, định hướng phát triển ngành nghề chế biến lâm sản thì nó cũng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sản xuất, tiêu thụ. Theo thống kê, mỗi năm toàn tỉnh chế biến khoảng 500.000 m3 gỗ nguyên liệu, chủ yếu là gỗ rừng trồng.

Để có những định hướng rõ ràng cho việc thay đổi nhận thức, tập quán trong sản xuất lâm nghiệp, công tác khuyến lâm luôn được đẩy mạnh, đồng hành cùng bà con nông dân. Chú trọng xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT như sử dụng giống keo lai nuôi cấy mô với công nghệ sản xuất giống mới; trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng gỗ rừng trồng và tăng độ che phủ, từ đó tạo nên các điểm trình diễn cho bà con nông dân tham quan học tập làm theo./ 

T.Hiền31072