Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) có hơn 300 ha đất trồng na tập trung chủ yếu ở các xã như Chính Mỹ, Liên Khê, An Sơn, Kỳ Sơn, Lại Xuân. Trong đó, Liên Khê có diện tích lớn nhất (hơn 100 ha). Giống na bở Liên Khê có nguồn gốc và được trồng lâu đời tại Liên Khê, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với giống na dai và na nhập ngoại khác vì cây phát triển nhanh khỏe, đậu quả nhiều, sinh trưởng tốt. Na Liên Khê quả to mẫu mã đẹp, na chín có mắt hồng, căng bóng, thịt trắng, vị ngọt sắc và hương thơm đặc biệt nên cây na bở Liên Khê ngày càng được nhiều người ưa chuộng.


Na bở Liên Khê, Thủy Nguyên, Hải Phòng có kích thước khá lớn, nặng từ 500-600 gram/quả (Ảnh: Internet)

Năm 2011, một thành viên của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Liên Khê đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng lúa năng suất thấp ở những vùng trũng thấp sang trồng cây na bở. Sau ba năm, cây ra quả, đến năm thứ năm cho thu hoạch cao với năng suất trung bình 1 tấn/ha, mật độ trung bình 30 cây/sào, những cây khỏe thì thu thêm được vụ chiêm là 2 vụ/năm. Lợi nhuận trồng na cao gấp 20 – 30 lần trồng lúa và thời gian thu hoạch cao, khoảng được 15 năm.

Với đặc tính sinh trưởng tốt, kháng bệnh cao cho thu hoạch trong nhiều năm nên trồng na không mất nhiều tiền đầu tư giống. Tuy nhiên, khó nhất là quy trình chăm sóc để cây ra hoa, đậu quả theo đúng ý người trồng. Việc chọn cây giống tốt, cây khỏe, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho thu hoạch sau trồng từ 3 – 5 năm. Sau thu hoạch, tiến hành chăm sóc, cắt tỉa cành, tạo tán, bón phân sẽ giúp cho cây nảy lộc, đơm chồi, đơm hoa kết trái vào tháng 4. Để có quả to, mã đẹp, cần tiến hành thụ phấn hoa và tuyển quả, thu hoạch quả vào cuối tháng 6, 7, 8. Muốn có những quả na to, năng suất thì na phải được mọc ra từ thân cây thay vì mọc ra từ cành, cần cắt tỉa cành để ức chế sự phát triển của thân cây, hoa sẽ bật ra từ thân cây chính, như vậy là những quả na ra từ thân cây sẽ to ngon hơn, giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.

HTX sản xuất nông nghiệp Liên Khê hiện đang liên kết với các hộ nông dân quy hoạch theo vùng tập trung để sản xuất trồng na theo tiêu chuẩn VietGap. Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho bà con nông dân kỹ thuật, quy trình chăm sóc cây na theo tiêu chuẩn VietGap, cách phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo quả đạt chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng. Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 đã cấp giấy chứng nhận VietGap với diện tích là 30 ha. Đây là sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap và được lựa chọn là một trong 73 sản phẩm tiêu biểu đặc trưng của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) Hải Phòng.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang sản xuất cây ăn quả trên địa bàn xã Liên Khê và huyện Thủy Nguyên, trong đó có cây na đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm./ H.Hà (t/h)

H.Hà30072