Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 17/5, xã Thái Bình Tuyên Quang), nơi có khu di tích Bộ Canh nông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới sau nhiều hoạt động đầu tư, hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).


Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường công bố xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang là nơi có khu di tích lịch sử Bộ Canh nông, nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là nơi được Bộ NN&PTNT quan tâm, hỗ trợ các mô hình, dự án về cây con giống, khoa học kỹ thuật giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đến thời điểm này, xã Thái Bình đạt 15/18 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh và còn 3 tiêu chí chưa đạt là giao thông, trường học và thu nhập. Các tiêu chí này đang được xã bổ sung, củng cố, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thái Bình trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. 

Từ các nguồn vốn được hỗ trợ, người dân xã đã xây dựng các mô hình kinh tế, kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là hệ thống đường giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, xã có 31 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, không còn nhà tạm dột nát, 100% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm với thu nhập bình quân đầu người đạt 39,6 triệu đồng/người/năm và hơn 90% người dân được tham gia bảo hiểm y tế. Xã cũng thúc đẩy các tổ chức, cá nhân phát triển ngành nghề có lợi thế. Đặc biệt, nhiều hộ dân đăng ký tham gia thực hiện mô hình vườn kiểu mẫu, xây dựng thôn Chanh 1, thôn 3 và thôn 6 của xã trở thôn kiểu mẫu.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã huy động mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hiến công, hiến đất để mở rộng các tuyến đường, triển khai trồng cây xanh, chỉnh trang khuôn viên, các trục đường chính.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xóm 9, xã Thái Bình đã hiến 50 m2 đất để làm cầu phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong thôn. Mỗi gia đình, mỗi người dân trong xã đều có tinh thần ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn 4, xã Thái Bình là 1 trong 12 hộ đầu tiên tại xã xây dựng vườn mẫu. Trước đây, việc bố trí vườn cây, chuồng trại còn chưa được hợp lý, sau khi xây dựng vườn mẫu, chuồng trại được quy hoạch lại.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi của gia đình được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giúp đỡ, hỗ trợ, từ đó, hiệu quả kinh tế đạt cao hơn. Trước đây, thu nhập khoảng 5 triệu/tháng nhưng từ khi xây dựng vườn mẫu thu nhập đã đạt khoảng 10 triệu/tháng.

Hỗ trợ từ Bộ NN&PTNT

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Thái Bình huy động được trên 46,7 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Bộ NN&PTNT là hơn 13,1 tỷ đồng, vốn nguồn ngân sách tỉnh là trên 16,9 tỷ đồng còn lại là từ các nguồn vốn khác và huy động trong dân.

Ngoài ra, còn nhiều chương trình hỗ trợ xã của Bộ NN&PTNT như trao tặng 50 con bò giống, đến nay có 43 con được phối giống, sinh sản được 25 bê con. Hay chương trình hỗ trợ 2.000 gà giống cùng 1 tấn thức ăn cho 12 hộ dân, 200 cây nhãn giống và 3,8 tấn phân cho các gia đình thực hiện dự án ghép cải tạo vườn nhãn. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc cũng giúp đỡ xây dựng mô hình gà thả vườn an toàn sinh học.

 

Ngoài gà lông màu, cây nhãn của Thái Bình cũng nhận được một dự án của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia là ghép cải tạo, nâng cao năng suất và chất lượng.

Trước đây, các vườn nhãn ở xã vừa già cỗi vừa có chất lượng không được tốt. Cùng với nhiều địa phương miền núi phía Bắc khác, bà con xã Thái Bình được khuyến nông trung ương hỗ trợ ghép cải tạo. Toàn bộ vườn nhãn đã được ghép giống mới, năng suất, chất lượng hơn.

Về chăn nuôi, Bộ NN&PTNT kết hợp với Bộ KH-CN đang triển khai chương trình nâng cấp, cải biến giống trâu ngố ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi cho biết, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với tỉnh Tuyên Quang, triển khai đề tài cấp quốc gia để chọn ra được giống trâu lai giữa trâu Thái và trâu ngố, là giống trâu địa phương có thể trạng tốt nhưng đang dần bị suy thoái vì không được chọn lọc thường xuyên.

Không chỉ trâu, gà màu cũng là đối tượng chăn nuôi tiềm năng đối với Tuyên Quang vì các hộ thí điểm nuôi mô hình sau khi nhận được sự hỗ trợ từ Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi hay Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đều đạt được hiệu quả.

 

NLA - Tổng hợp28419