Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong những năm qua, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đang tích cực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 – 2020, trong đó lĩnh vực chăn nuôi gia cầm nói chung, chăn nuôi gà thịt nói riêng được chú trọng, phát triển, huyện đang tích cực phát triển đàn gà Lạc Thủy ở một số xã có tiềm năng, lợi thế đã được đưa vào quy hoạch như Phú Thành, Phú Nghĩa, Đồng Tâm...


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhằm duy trì, bảo tồn nguồn gen gà quý và duy trì thương hiệu cho sản phẩm Gà Lạc Thủy, đồng thời xác định được tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong những năm qua, huyện Lạc Thuỷ đã phối hợp nhân rộng mô hình nuôi gà bản địa với sự hỗ trợ của Viện Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hòa Bình, các cơ quan chuyên môn của huyện và các doanh nghiệp sản xuất con giống trên địa bàn từ đó góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện nhà.

Là giống gà địa phương được bà con nông dân huyện Lạc Thủy nuôi từ lâu, khi trưởng thành gà Lạc Thủy có ngoại hình gần giống với gà Mía (Sơn Tây), nhưng qua khảo sát đánh giá của các chuyên gia Viện Chăn nuôi, giống gà Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Giống gà này là một trong những giống gà nội thuần nhất, đồng nhất về ngoại hình và có nguồn gen đặc trưng còn tiềm ẩn. Bộ lông mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong các dịp lễ, tết. Lông mọc sớm nên có sức đề kháng khá tốt với thời tiết, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà con có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, tốc độ mọc lông “siêu nhanh”, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà Lạc Thủy mà không giống gà nào khác có được. Khi trưởng thành, con mái có lông màu lá chuối khô nhạt, hơi giống với gà mía, trọng lượng khoảng 1,5 kg; con trống có bộ lông màu mận chín, trọng lượng khoảng 2 kg, chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng, khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 - 4,5 tháng, tỉ lệ nuôi sống khoảng 90 - 93%. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Thủy, so với những vật nuôi khác thì gà bản địa của Lạc Thủy có nhiều ưu điểm nổi trội đã nhanh chóng được thị trường đón nhận, mở ra hướng phát triển đầy hứa hẹn. Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã chuyển đổi diện tích vườn, đồi sang làm trang trại để nuôi gà. Mô hình này được nhân rộng ở khắp các thôn, xóm; nhiều hộ tập trung chăn nuôi gà với quy mô lớn, lên tới hàng nghìn, hàng vạn con mỗi năm.

Để bảo tồn nguồn gen và phát triển giống gà quý hiếm của địa phương theo hướng chăn nuôi bền vững, cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện nay, huyện đang thực hiện các cơ chế hỗ trợ, các mô hình liên kết tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi và các thành phần kinh tế; trích nguồn kinh phí xây dựng nhãn hiệu tập thể Gà Lạc Thủy; tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục đầu tư mở rộng vùng sản xuất cũng như quy mô đàn để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả chăn nuôi, tăng sức cạnh tranh sản phẩm, đưa sản phẩm gà Lạc Thủy đến với mọi miền của đất nước./

T.Hiền29435