Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 4/6 tại Viện Chăn nuôi, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (BNN&PTNT) đã phối hợp cùng với Đoàn Viện Chăn nuôi tổ chức “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong phòng, chống và khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi”.


Đồng chí Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ NN&PTNT; TS. Phạm Công Thiếu – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chăn nuôi; Đồng chí Đỗ Tiến Dũng – Phó chủ tịch Công đoàn Bộ NN&PTNT; Đồng chí Lê Thành Công – UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ NN&PTNT; Các vị đại biểu và toàn thể Đoàn viên của Viện Chăn nuôi.

Tại hội thảo, đồng chí Chu Đức Huy – Cục Thú Y trình bày khái quát về Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, gây thiệt hại nghiệm trọng với tỷ lệ chết cao đến 100%. Virut gây ra DTLCP có sức đề kháng cao trong môi trường, sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virut trong thời gian dài. Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh DTLCP. Bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lượn rừng và lợn nhà), không gây bệnh cho các loại động vật khác. Bệnh DTLCP không lây sang người.

Các đại biểu tham gia trồng cây xanh tại khuôn viên của Viện

Cũng tại hội nghị, TS. Trịnh Quang Tuyên – Phó Giám đốc Trung tâm lợn Thụy Phương trao đổi về cách chăn nuôi an toàn sinh học đề phòng chống DTLCP và giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiếm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng. Cần tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh DTLCP. Tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam, lợn không rõ nguồn gốc, đồng thời giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn có triệu chứng, bệnh tích cần báo cho Chi cục Thú y vùng quản lý địa bàn hoặc Trung tâm Chuẩn đoán thú y Trung ương để chuẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Minh Hanh (mard.gov.vn)27428